Để bán nội tạng lợn cho người Việt tại Nhật, một số kho hàng, siêu thị nước này đă treo bảng niêm yết giá bán bằng tiếng Việt để những người Việt Nam khi mua hàng dễ dàng mua - bán.
Khác với những lần trước, khi các bảng thông báo bằng tiếng Việt ở Nhật thường cảnh báo người Việt không được trộm cắp, không vứt rác, hút thuốc... th́ lần này, một kho hàng đông lạnh ở thành phố Nagaoka tỉnh Niigata đă dán một bảng báo giá nội tạng lợn bằng tiếng Việt.
Cụ thể, trên đó niêm yết công khai giá các loại nội tạng lợn cùng giá thủ lợn, tai, đuôi, sụn... Chẳng hạn, lưỡi lợn có giá 420 yên/chiếc (tương đương 85.000 đồng), chân lợn dồi trường 1.500 yên/kg (khoảng 300.000 đồng/kg), cổ họng 600 yên/kg (khoảng 120.000 đồng)...
Ảnh chụp bảng giá bằng tiếng Nhật tại một siêu thị ở Nagaoka, Nhật Bản.
Phạm Vũ Hải (du học sinh Việt Nam tại Nagaoka, Nhật Bản) cho biết, thỉnh thoảng nhóm sinh viên người Việt như Hải đi mua đồ tại siêu thị này, nhưng họ rất bất ngờ với bảng báo giá bằng tiếng Việt trên. Từ bất ngờ, họ cảm thấy thú vị và hào hứng khi ở xứ người lại bắt gặp tiếng mẹ đẻ ở nơi công cộng.
Sở dĩ siêu thị này có bảng giá bằng tiếng Việt là do nội tạng lợn chủ yếu bán cho khách hàng Việt Nam. “Người Nhật không ăn mấy món lục phủ ngũ tạng này. Khách hàng thân quen chủ yếu là người Việt”, Hải chia sẻ.
Anh Quốc Tuấn (Nagaoka, Nhật Bản) nhận xét, siêu thị làm như vậy rất tiện cho sinh viên Việt Nam tại thành phố Nagaoka này khi đi chợ. Nhiều người theo học tại đây bằng tiếng Anh nên không biết tiếng Nhật. Hơn nữa, những món như ḷng lợn, tai lợn, chân gị... lại là món khoái khẩu của người Việt, trong khi người Nhật gần như không sử dụng những nguyên liệu này để chế biến món ăn.
Một cựu sinh viên đại học Nagaoka cũng cho hay, trước đây, để t́m mua dạ dày, ḷng lợn hay cuống họng tại Nhật rất khó khăn, nhiều khi phải liên hệ trực tiếp với ḷ mổ để xin giữ lại. Thấy vậy, họ đều tṛn mắt ngạc nhiên, không hiểu ḿnh đặt hàng đó để làm ǵ. Mặc dù vậy, họ vẫn rất nhiệt t́nh giữ lại và bán cho ḿnh với giá rẻ.
Người Việt có thói quen ăn các món ăn chế biến từ nội tạng lợn
Không chỉ ḷng, dạ dày lợn mà người Việt khi đi sang nước ngoài mang theo không ít thói quen ăn uống khiến người nước ngoài cảm thấy vô cùng lạ lẫm.
Đơn cử như món thịt chó. Phần lớn người nước ngoài đều lắc đầu quầy quậy khi nhắc đến món ăn này, trong khi đối với các du học sinh hay những người Việt sống ở nước ngoài lâu năm, khi được người nhà sang thăm và hỏi thích mang theo thứ ǵ làm quà th́ câu trả lời luôn là thịt chó.
Thế nên, khi sang thăm con trai và con dâu đang làm nghiên cứu sinh tại Đức, trong va li của bà Hương (Láng Hạ, Hà Nội) ngoài một vài bộ quần áo th́ toàn là thịt chó. Sang đến nơi, hải quan hỏi han bà khá kĩ về những món thịt bà mang theo. Cũng may đă được các con dặn ḍ cẩn thận nên bà Hương nhất mực khai đó là thịt lợn nên không bị gây khó dễ.
Tuấn Minh (du học sinh Việt Nam tại Anh) tâm sự, nhiều khi Minh chỉ mong có người nhà sang chơi để gửi mang theo ít thịt chó hay ḷng lợn để ăn cho đỡ thèm và đỡ nhớ nhà. “Có lần lái xe trong rừng, mấy anh em thấy một con chồn vừa chết giữa đường liền bảo nhau mang về thử làm giả cày. Ấy thế mà lại ngon. Nhưng những lần như thế phải tuyệt đối bí mật chứ Tây mà biết th́ chắc họ nh́n ḿnh như người ngoài hành tinh mất”, Minh vừa kể vừa phá lên cười.
Nhị Anh
VNN