Ngay tại nhà chị em cũng có thể chế biến những món ăn ngon, hấp dẫn với chả cá lại đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chả cá
Nguyên liệu:
- 600 gr cá phi lê
- 150 gr tôm lột vỏ
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê tiêu trắng
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ Thực hiện:
Cá, tôm rửa sạch với nước có pha chút muối, sau đó rửa qua nước lạnh. Lấy giấy/ khăn thấm khô nước.
Thái cá từng miếng nhỏ. Cho cá và tôm vào ngăn đá tủ lạnh để 45 phút.
Qua 45 phút lấy cá, tôm ra, cho vào máy xay sinh tố cùng với muối, đường, tiêu, dầu xay thật nhuyễn.
Sau đó cho cá xay ra tô, cho hành lá vào trộn đều.
Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu). Thoa chút xíu dầu vào hai ḷng bàn tay Viên cá dài hay tṛn hoặc dẹt tùy thích.
Khi dầu nóng cho cá vào chiên vàng hai mặt với lửa nhỏ.
Chỉ vài bước đơn giản như trên, mà bạn lại có những miếng chả cá tuyệt ngon cho bữa cơm gia đ́nh.
Chả cá thu
Làm chả cá thu không khó như nhiều người vẫn tưởng.
Nguyên liệu:
- Cá thu phấn loại nhỏ: 1kg/con
- Gị sống: 200gr
- Hành, th́ là, ớt
- Nước mắm ngon, tiêu hột Cách làm:
Cá thu rửa sạch, lọc sát xương, lấy phần thịt phile, lọc bỏ da cá rồi đem thịt cá xay nhuyễn cùng vài lát ớt.
Trộn chung cá với gị sống, 1 th́a nước mắm, tiêu hột, hành, th́ là thái nhỏ.
Dùng th́a trộn đến khi hỗn hợp đồng nhất, càng trộn kĩ th́ chả cá càng có độ dai.
Múc từng viên chả cá thả vào chảo dầu sôi, dùng th́a ấn dẹt để miếng chả có h́nh dáng đẹp mắt.
Khi lớp vỏ ngoài chuyển màu vàng ươm tức là chả cá đă chín, vớt ra đĩa đă lót sẵn giấy thấm dầu.
Được làm từ cá thu tươi rói nên miếng chả không những gịn, dai mà c̣n rất ngọt khác hẳn những loại chả cá được bán ngoài thị trường, các bạn hăy thử xem sao nhé.
Chả cá khoai tây chiên gịn
Từng viên chả cá chiên vàng thơm phức với lớp vỏ ngoài gịn gịn hấp dẫn vô cùng.
Nguyên liệu:
Cá rô phi: 1 kg (phi lê)
Khoai tây: 2 củ
Th́a là
Chiên xù: 2 th́a
Chiên gịn: 2 th́a
Trứng gà: 1 quả
Gia vị: ḿ chính, súp, hạt tiêu
Cách làm:
Phi lê cá rô phi tách bỏ phần da. Cho cá vào bát tô, hấp cách thủy trong khoảng 15 đến 20 phút.
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch cắt lát rồi cho vào nồi luộc chín. Rau th́ là cắt bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ.
Khoai tây chín vớt ra dùng th́a dằm nhuyễn khoai. Cho th́ là vào trộn đều với khoai.
Khi cá chín vớt ra để luôn vào bát khoai đă nghiền nhỏ, thêm bột chiên xù, bột chiên gịn cùng ít súp, bột ngọt.
Trộn đều, nhuyễn các hỗn hợp. Đập trứng gà vào hỗn hợp trên và tiếp tục trộn đều. Trứng gà sẽ tạo độ dính kết trong từng viên chả.
Viên thành từng viên tṛn rồi ấn dẹt. Đặt chảo lên bếp đợi nóng già cho dầu ăn vào và bắt đầu rán.
Rán chín một mặt rồi rán kế tiếp mặt sau cho đến khi chả vàng đều. Khi chả chín gắp ra đĩa và ăn nóng chấm tương ớt sẽ rất tuyệt.
Chả cá trắm chiên xù
Để thay đổi khẩu vị, chị em hăy thử làm chả cá trắm rồi đem chiên xù nhé!
Nguyên liệu:
- Cá trắm xay nhuyễn: 200 g
- Bột chiên gịn:
- Bột chiên xù:
- Trứng gà: 1 quả
- Hạt tiêu: 1 ít (nếu có)
- Hạt nêm, dầu ăn Cách làm:
- Chuẩn bị một bát chả cá xay nhuyễn (Khi xay cá nên cho chút bột nêm, hạt tiêu thơm và đậm đà nhé)
- Ḥa 5 th́a bột chiên gịn cùng chút xíu bột nêm, 1 quả trứng gà với chút nước tạo hỗn hợp sền sệt.
- Nặn chả cá thành h́nh que.
- Nhúng chả cá qua bột chiên gịn.
- Lăn tiếp qua lớp bột chiên xù.
- Chiên vàng gịn trên chảo dầu. Lần lượt làm như vậy cho đến hết phần nguyên liệu. Chả cá trắm chiên xù chín gắp ra rổ qua lớp giấy thấm dầu.
- Xếp chả cá trắm chiên xù lên đĩa dùng nóng chấm cùng tương ớt.
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.