Món cơm Biryani này không những phổ biến ở Malaysia mà c̣n phổ biến ở cả Ấn Độ, Indonesia và Singapore.
Nguyên liệu:
- Thịt ḅ: 500g
- Dầu ăn: 1 th́a súp
- Hành tây lớn: 2 củ
- Gừng băm nhỏ: 2 th́a cà phê
- Gạo hạt dài: ¾ chén
- Đậu lăng: ½ chén
- Cà chua lớn: 2 quả
- Muối tiêu
- Gia vị ướp thịt ḅ: 2 cây quế, 1 th́a súp giấm trắng, 175ml sữa tươi, 2 th́a cà phê rau mùi băm nhuyễn, 1,5 th́a cà phê bột th́ là, ½ th́a cà phê bột nghệ, 3 lá rau mùi.
Thực hiện:
Cho tất cả các thành phần gia vị ướp bỏ vào tô, khuấy đều. Thịt ḅ rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Cho thịt ḅ vào gia vị đảo đều, ướp ít nhất 2 giờ.
Hành tây rửa sạch, xắt nhỏ. Đun nóng chảo dầu ăn, cho hành tây, gừng băm vào đảo đều trong 1 phút, trút thịt ḅ vào đảo đều.
Nấu ḅ ở lửa nhỏ trong 20 – 30 phút, thỉnh thoảng mở nắp ra đảo đều cho ḅ thấm vị và chín đều.
Làm nóng ḷ nướng ở 180 độ C trước 15 phút. Cà chua rửa sạch, bóc vỏ và thái lát mỏng.
Gạo vo sạch, để ráo, cho vào túi vải, thả vào nồi nước dùng, thêm ít muối, nấu cho gạo nở thành cơm. Cơm chín, vớt ra, để ráo.
Đậu lăng rửa sạch, để ráo, cho vào chảo chiên vàng với ít muối, vớt ra để ráo, đêm trộn chung với cơm.
Cho 1 lớp cơm vào khay chữ nhật, trải đều. Xếp ½ lượng đậu lăng, cà chua thái lát và thịt ḅ lên trên.
Lập lại phần nguyên liệu c̣n lại đến khi đầy khay. Cho khay cơm vào ḷ nướng ở 180 độ C trong 20 – 30 phút.
Lấy cơm ḅ, đậu lăng, cà chua nướng ra khỏi ḷ, dọn dùng nóng cùng một vài loại rau tươi.
Mách nhỏ: Ướp ḅ cùng sữa tươi sẽ giúp thịt ḅ trở nên mềm và thơm hơn. Nếu thích bạn có thể thêm các loại rau củ yêu thích vào thành phần của món cơm nướng đều được.
tm