Lạc, ḷng trắng trứng, mật ong... đều nằm trong top thực phẩm có hại cho trẻ dưới 1 tuổi.
Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi rất nhạy cảm và đang trong quá tŕnh hoàn thiện. Bởi vậy, để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển toàn diện cho trẻ, các mẹ nên tránh một số loại thực phẩm có hại cho trẻ sau đây:
Các loại hạt và đậu phộng
Trẻ dưới 4 tuổi không nên ăn các loại hạt, nhất là đậu phộng v́ có thể gây tắc nghẽn đường thở. Bên cạnh đó, đậu phộng dễ gây dị ứng cho trẻ nhỏ nếu gia đ́nh bé có tiền sử dị ứng. V́ vậy, nên hoăn cho bé ăn các loại hạt và bơ lạc tới khi được sự đồng ư của bác sỹ.
Ḷng trắng trứng
Trứng chứa hàm lượng lớn protein, vitamin D và các khoáng chất, tuy nhiên ḷng trắng trứng lại rất dễ gây dị ứng cho trẻ. Nhưng protein trong ḷng đỏ trứng thường hiếm khi gây dị ứng. V́ vậy các mẹ có thể cho bé ăn ḷng đỏ trứng khi đă được từ 7 đến 8 tháng tuổi.
Ḷng trắng trứng đươc liệt kê vào danh sách thực phẩm nguy hiểm cho trẻ. Mật ong
Mật ong không chỉ có hàm lượng đường cao mà c̣n chứa Clostridium botulinum – loại bào tử vô hại với người trưởng thành, nhưng có khả năng gây ngộ độc, táo bón, hôn mê ở trẻ sơ sinh. V́ vậy, mật ong là loại thực phẩm nằm trong danh sách “cấm” đối với trẻ dưới 1 tuổi mà các mẹ cần phải lưu tâm.
Sữa ḅ
Dưới một tuổi, bé không thể tiêu hóa các protein và khoáng chất có trong sữa ḅ. Ngoài ra, các chất trong sữa ḅ gây hại thận, dạ dày và ruột của trẻ. Sữa ḅ cũng không thể cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như sữa mẹ và sữa công thức đối với sự phát triển của trẻ.
Lúa mỳ
Do chất dị ứng có trong lúa ḿ nên phải chờ đến khi bé được ít nhất một tuổi mới nên tập cho ăn. Hơn nữa, lúa mỳ chứa loại protein khó tiêu hóa có thể gây phát ban, táo bón, khó ngủ đối với trẻ sơ sinh.
Nước ép trái cây
Nước ép trái cây chứa lượng đường cao và mất đi nhiều chất dinh dưỡng hơn trong trái cây nguyên vẹn. Một số loại như nước ép cam, nho và quưt giàu vitamin C nhưng chứa nhiều axit không tốt cho hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện của trẻ.
Hải sản có vỏ
Các loại hải sản có vỏ như tôm, cua, ṣ, ốc… là thực phẩm rất dễ gây dị ứng, v́ vậy chỉ nên cho bé ăn sau năm đầu đời. Trước khi cho bé ăn, các mẹ nên hỏi ư kiến bác sỹ cũng như t́m hiểu xem trong gia đ́nh có tiền sử dị ứng với hải sản không nhé.
Dâu tây
Dâu tây giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa, tốt cho sức khỏe, nên được bổ sung trong thực đơn của gia đ́nh, tuy nhiên lại không phải của bé. Dâu không chỉ chứa nhiều axit ảnh hưởng lớn đến dạ dày và ruột của bé mà c̣n có thể gây dị ứng, phát ban.
Socola
Hàm lượng caffeine trong socola khá cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và sự phát triển chiều cao của trẻ. Không chỉ 1 tuổi mà kể cả lớn tuổi hơn th́ mẹ cũng nên tránh cho bé ăn loại thực phẩm không tốt này.