Chúng ta đều biết rằng dầu ôliu là một trong bảy kỳ quan của thế giới thực phẩm. Nó chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa, chất béo có lợi cho tim mạch và, tất nhiên, nó có mùi vị tuyệt vời. Dầu ôliu được sử dụng nhiểu trong căn bếp của gia đình, nhưng hầu hết những bà nội trợ không biết nhiều về nó. Dưới đây là 5 sai lầm bạn hay mắc phải khi dùng dầu ôliu:
Sai lầm 1: Để dầu ôliu trong chai thủy tinh trong hoặc chai nhựa:
Hai kẻ thù lớn nhất của dầu ôliu là oxy và ánh sáng mặt trời. Khi không khí và ánh sáng tiếp xúc với dầu ôliu, nó có thể bị ôi. Để đảm bảo chất lượng của dầu ôliu, hãy lựa chọn chai thủy tinh có màu xanh lá cây hoặc màu nâu tối, đen.
Sai lầm 2: Để dầu ôliu ở chỗ có nhiệt độ cao hoặc nhiều ánh sáng mặt trời:
Khi dầu ôliu tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc nhiều ánh sáng mặt trời, nó có thể làm phân hủy các polyphenol [một loại chất chống oxy hóa] hoặc giảm hương vị. Vì vậy, cần bảo quản dầu ôliu cách xa cửa sổ và bếp lò.
Sai lầm 3: Đánh giá dầu dựa trên màu của nó:
Màu sắc chỉ là một chỉ số dùng khi thu hoạch ô liu và khi dầu được ép. Vì vậy, đừng đánh giá sai chất lượng của chúng chỉ vì mầu sắc của chúng hơi khác so với những gì bạn nghĩ.
Sai lầm 4: Nấu dầu ôliu ở nhiệt độ quá cao:
Phương pháp nấu nướng ở nhiệt độ cao có thể phá hủy các chất chống oxy hóa trong dầu ôliu và làm thay đổi hương vị của chúng. Bạn không nên sử dụng dầu ô liu đối với bất kỳ phương pháp nấu ăn đòi hỏi nhiệt độ trên 360 ° F.
Sai lầm 5: Để dầu ôliu quá lâu:
Thời hạn sử dụng của dầu ôliu là khoảng 24 tháng, do đó hãy quăng những chai cũ trước khi quá thời hạn sử dụng. Một chai dầu ôliu bị ôi (mà bạn có thể nhận ra rõ ràng bởi mùi vị khó chịu của nó) đã bị mất hết lợi ích cho sức khỏe, cũng như hương vị.
Vietsn sưu tầm