Trứng là một nguồn thực phẩm phổ biến và đã được con người sử dụng trên toàn thế giới hàng ngàn năm nay. Có nhiều loại trứng động vật khác nhau, nhưng cho đến nay, lựa chọn phổ biến nhất là trứng gà.
Liệt kê các giá trị dinh dưỡng của trứng
Trứng chứa nhiều vitamin và khoáng chất là một phần thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng. Dưới đây là danh sách các chất dinh dưỡng có thể được tìm thấy trong trứng, cùng với một bản tóm tắt ngắn gọn về những gì trứng đem lại:
Vitamin A: duy trì hệ thống miễn dịch và thị lực bình thường.
Vitamin B2 (riboflavin): giúp chuyển hóa năng lượng, các tế bào hồng cầu, thị giác và hệ thần kinh.
Vitamin B12: giúp chuyển hóa năng lượng, tế bào hồng cầu, hệ thống miễn dịch và hệ thần kinh.
Vitamin B5 (pantothenic acid): giúp quá trình chuyển hóa năng lượng và chức năng thần kinh.
Vitamin D: giúp xương và răng khỏe mạnh và hỗ trợ hấp thu canxi.
Vitamin E: giữ cho hệ thống sinh sản, hệ thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh.
Biotin: giúp chuyển hóa năng lượng, duy trì làn da, tóc và hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Choline: giúp chuyển hóa chất béo và chức năng gan.
Folic Acid: giúp tạo máu và phát triển mô trong khi mang thai.
Iốt: trợ chức năng tuyến giáp, duy trì làn da và hệ thần kinh.
Sắt: hỗ trợ sản xuất hồng cầu và việc vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.
Lutein và zeaxanthin: duy trì thị lực bình thường và bảo vệ khỏi các bệnh về mắt liên quan đến tuổi.
Phốt pho: duy trì xương và răng và chuyển hóa năng lượng.
Protein: cần thiết cho việc xây dựng và duy trì cơ bắp, các cơ quan, da và mô, và sản xuất kháng thể, các enzyme và hormone.
Selenium: bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do oxy hóa, duy trì hệ miễn dịch và trợ chức năng tuyến giáp.
Trứng được coi là một trong những nguồn tốt nhất chứa protein. Một quả trứng cỡ trung có trọng lượng 44 g thường chứa 5,53 g protein. Các nhà dinh dưỡng thường sử dụng trứng như là một điểm so sánh khi đánh giá liệu thực phẩm khác là một nguồn cung cấp protein hay không. Khoảng 12,6% phần ăn được của một quả trứng là protein.
Cholesterol
Trứng cũng được biết đến với có chứa cholesterol. Một quả trứng cỡ trung bình nặng 44 g thường có chứa 164 mg cholesterol.
Trong quá khứ, cholesterol được coi là một nguyên nhân mà có thể làm tăng nguy cơ cho bệnh tim mạch vành. Các chuyên gia tin rằng mức độ cholesterol cao do chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến mức độ cholesterol LDL (còn gọi là cholesterol "xấu") trong cơ thể.
Vấn đề là cholesterol được tìm thấy trong các loại thực phẩm có chứa hàm lượng cao chất béo bão hòa. Nghiên cứu sâu hơn đã tách ảnh hưởng của cholesterol và chất béo bão hòa cho thấy chế độ ăn uống làm tăng nồng độ của cả hai cholesterol LDL và HDL cholesterol (còn gọi là cholesterol "tốt").
Những lợi ích sức khỏe khác: giúp cơ bắp khỏe mạnh, não bộ phát triển tốt, sản xuất năng lượng tốt hơn, giúp hệ thống miễn dịch phát triển tốt hơn, giảm nguy cơ tim mạch, thị lực phát triển tốt, giúp cho chế độ ăn kiêng giảm cân cũng như lại tươi trẻ làn da
Medicalnews
Vietsn sưu tầm