Washington: Các nhà khoa học đă sử dụng thành công các xung ánh sáng cực tím để loại bỏ 80 % chất gây dị ứng từ đậu phộng.
Các nhà nghiên cứu hy vọng kỹ thuật này có thể được sử dụng để tiến tới loại bỏ 99,9 % chất gây dị ứng đậu phộng.
Chất gây dị ứng đậu phộng phải được loại bỏ dưới một ngưỡng nhất định cho bệnh nhân để được an toàn, Wade Yang, giáo sư về khoa học thực phẩm và dinh dưỡng của con người và là thành viên của Đại học Florida của Viện Khoa học nông nghiệp và thực phẩm, cho biết .
Nếu có thể cắt giảm các chất gây dị ứng từ 150 mg protein / mỗi hạt lạc xuống dưới 1,5 mg, 95% những người bị dị ứng với đậu phộng sẽ được an toàn.
Điều này là khó khăn v́ loại bỏ tất cả chất gây dị ứng đậu phộng như vậy có thể có nguy cơ phá hủy kết cấu, màu sắc, hương vị và dinh dưỡng của hạt lạc.
Tuy nhiên, Yang cho biết ông đang sử dụng phương pháp mới là tiaa cực tím để đạt được một mức độ chất gây dị ứng bảo vệ hầu hết mọi người.
Trong nghiên cứu này, Yang và các đồng nghiệp đă áp dụng công nghệ ánh sáng tia cực tím cho toàn bộ hạt lạc.
Điều đó làm cho các kết quả hữu ích hơn, bởi v́ chế biến đậu phộng thường bắt đầu từ rang toàn bộ lạc và sau đó đóng gói để bán hoặc làm thành bơ đậu phộng, Yang nói.
Các nhà nghiên cứu sử dụng một hệ thống ánh sáng dao động? hai đèn đầy xenon, hai quạt làm mát, một buồng điều trị bằng một băng tải và một module điều khiển - chỉ đạo sự tập trung của ánh sáng để thay đổi các protein gây dị ứng ở đậu phộng.
(Các kháng thể con người không thể nhận ra chúng là chất gây dị ứng và bắt đầu tiết ra histamine. Histamine tạo ra triệu chứng dị ứng như ngứa, phát ban và thở kḥ khè.)
zeenews
Vietsn sưu tầm