Ốc, nghêu ṣ sau khi chế biến là những món ăn được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, những con vật này thường có chất nhờn và chứa rất nhiều bùn đất. Sau đây là một vài mẹo nhỏ giúp làm sạch các tạp chất để có những món ăn giàu canxi và đảm bảo vệ sinh cho gia đ́nh.
1. Ngâm ốc trong thau bằng kim loại
Ốc sẽ nhả bùn rất nhanh khi ngửi mùi kim loại. V́ vậy, nên ngâm ốc trong một thau hoặc chậu bằng kim loại có chứa nước, cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa... Chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất ra.
Mẹo hay làm sạch ốc. Ảnh minh họa
2. Ngâm nghêu, ṣ, ốc chung với nước muối có cho thêm ớt bột cay hoặc ớt hiểm đập dập
Theo phản xạ tự nhiên, khi gặp cay, ốc sẽ nhả sạch bùn và nhớt ra ngoài.
Khi ngâm nghêu, ṣ, ốc chung với nước muối trong khoảng từ 1 đến 5h sẽ làm cho chúng há miệng và nhả bẩn ra.
3. Ngâm với nước vo gạo qua đêm
Nước vo gạo là một trong những cách ngâm ốc truyền thống: rửa ốc, đổ nước gạo vào ngâm qua đêm, sáng hôm sau ốc sẽ tự nhả sạch bùn đất và nhớt.
4. Ngâm với lá chuối ngự
Giă nhỏ lá chuối ngự (rất chát) ḥa với nước lọc, dùng nước này ngâm ốc trong 3h, cứ mỗi giờ thay nước một lần, ốc sẽ nhả đất và nhớt rất nhanh.
Bích Châu (tổng hợp)