Với những ǵ mà khách du lịch, người nước ngoài ca ngợi về bánh ḿ Việt Nam trong suốt thời gian gần đây, có vẻ như món bánh ḿ đă thật sự “soán ngôi” của phở và trở thành món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất.
Có một điều tôi vẫn luôn ấm ức mỗi khi nghĩ về ẩm thực Việt Nam trên thế giới, đó là người ta cứ cố dịch hết tên các món ăn tiếng Việt ra tiếng Anh. Phở hay bún cứ chung chung thành noodle c̣n đôi khi bún lại bị đánh đồng thành soup. Kể cả sự chuyển ngữ này có đúng đi nữa, tôi vẫn thật ḷng không muốn người ta làm vậy. Chẳng ai gọi Sushi là fish and rice, chẳng ai gọi Tom Yum là spicy soup hay Thai soup và cũng chẳng ai gọi Beef bourguignon là beef stew cả. Tại sao phở không cứ đơn giản là phở và bún không cứ đơn giản là bún? Dù khó phát âm, nhưng đó là món ăn của người Việt và chẳng thể tuyệt hơn nếu cái tên của nó được biết đến với chính tiếng Việt, một cái tên mà khi nhắc đến người ta sẽ nghĩ ngay đến bát phở nóng với nước xương thơm lừng mùi quế hồi và những lát thịt ḅ tái chín mềm, chứ không phải là một bát ḿ kiểu Hàn, kiểu Nhật hay kiểu Trung Quốc rất đỗi chung chung.
Tôi cứ ấm ức như thế cho tới măi đợt gần đây, khi khắp các trang web về du lịch hay ẩm thực thế giới, các food blog và thậm chí cả những blogger lừng danh về lifestyle, tất cả như… phát điên v́ món bánh ḿ. Và họ gọi bánh ḿ đúng là “banh mi” một cách say mê và đầy ngưỡng mộ, chứ không phải “Vietnamese baguette” hay bất cứ cái tên tiếng Anh nào khác. Tôi nghĩ đây thực sự là một dấu ấn khi mà bánh ḿ đă thực sự khiến người nước ngoài phải nhớ đến nó bằng cái tên riêng, một cái tên độc nhất vô nhị trong trí óc họ mỗi khi muốn ăn bánh ḿ kiểu Việt Nam. Và với tôi, điều này c̣n thể hiện được rằng, món bánh ḿ đă thật sự “soán ngôi” của phở và trở thành món ăn Việt Nam được người nước ngoài yêu thích nhất.
Khó mà tin được, phải không? Cả một thập kỉ, món ăn chúng ta tự hào đem khoe với người nước ngoài nhất là phở. Phở xuất hiện ở mọi nơi, trên mọi tạp chí và mọi cuốn sách hướng dẫn du lịch. Nó trở thành môt biểu tượng, một thứ mà bạn phải ăn khi đến Việt Nam. Thậm chí, nếu có một cuộc khảo sát khi đó th́ cam đoan tất cả đều sẽ nói họ đến Việt Nam và thích ăn phở. Nhưng dường như tất cả mọi chuyện vừa mới thay đổi chỉ trong 1-2 năm trở lại đây. Khi tất cả những ǵ khiến người nước ngoài nói đến về ẩm thực Việt Nam là bánh ḿ. Bánh ḿ ở khắp mọi nơi, ở trên các mặt báo, ở các bài trải nghiệm du lịch của các food blogger. Ở Anh hay Mỹ (và tất nhiên là nhiều nước phương Tây khác), những cửa hàng bánh ḿ mọc lên như nấm với những cái tên như Bun mee, Banh mi My Tho (Mỹ) hay Kêu, Banh Mi Bay, Banhmi11 (Anh). Ở Malay, có một thương hiệu bánh ḿ mang tên Ô Bánh Ḿ và nó thực sự là một “cú nổ lớn” khi trở thành địa điểm yêu thích của người Malay. Tại Thái Lan, có một xe bán bánh ḿ lưu động ở khắp thành phố và nó trở thành cái tên được chú ư và săn đón nhất. Yum Brands -Tập đoàn sở hữu KFC và Pizza Hut thậm chí đă mở ra một tiệm bánh ḿ ở Texas và đặt tên thân thương là Banh Shop. David Farley - cây viết về ẩm thực và du lịch của BBC đă hào phóng cho rằng: Bánh ḿ Việt Nam ngon nhất thế giới! C̣n Iamfoodblog - Blooger ẩm thực nổi tiếng thẳng thừng tuyên bố: Tôi nghĩ rằng bánh ḿ là loại sandwich mà tôi mến mộ nhất! Thật sự, thế giới đang phát cuồng bởi cơn sốt bánh ḿ, một sự ám ảnh hoàn toàn mới và tất cả những ǵ người ta nghĩ đến bây giờ chỉ là bánh ḿ mà thôi.
Banh Shop, một cửa hàng của "ông lớn" Yum Brands.
Banhmi11 - Cửa hàng bánh ḿ khá nổi tiếng tại Anh.
Kêu! Tiệm bánh ḿ Việt tại London, Anh Quốc.
Bun Mee - một cửa hàng bánh ḿ nổi tiếng ở Mỹ.
Xe bán bánh ḿ Việt lưu động tại Bangkok.
Bánh ḿ của Ô Bánh Ḿ! Cửa hàng bánh ḿ Việt nổi tiếng tại Malaysia.
Tôi không cảm thấy lạ khi người Tây mê mẩn bánh ḿ đến thế. Với nhiều sự tương đồng với món sandwich (và tất cả chúng ta đều biết họ yêu món sandwich như thế nào), th́ bánh ḿ thực sự là môt làn gió mới nếu đặt đứng cạnh những CubaSandwich hay Kebab hoặc những chiếc sandwich footlong kiểu Mỹ dài khủng khiếp và đầy ự những rau diếp, bacon cùng vài ba loại pho mát. Sự yêu thích bánh ḿ có thể giải thích bởi món ăn này là kết quả của một cú va chạm hoàn hảo giữa ẩm thực phương Tây và tinh tuư của ẩm thực Việt, nó mang đầy đủ đặc điểm của một món ăn hiện đại mà bất cứ người bận rộn nào cũng cần. Nó gần gũi với người phương Tây nhưng cũng mang đầy hương vị cầu kỳ, tinh tế của châu Á.
Ư tôi là, các bạn thấy đấy, có ai lại không thích bánh ḿ cơ chứ? Tôi c̣n nhớ ngày bé, sáng nào cũng được mẹ để lại cho 5-10 ngh́n ăn sáng. Thế là trong lúc bố mẹ đi vắng, tôi đạp xe ra con phố cạnh nhà mua bánh ḿ ăn. Ngày ấy, một chiếc bánh ḿ tôi ăn chỉ có giá 5 ngh́n, vỏ gịn rụm c̣n nhân th́ ngập những miếng xúc xích b́ màu đỏ hồng tai tái. Hoặc đôi khi, chỉ cần bánh ḿ với thứ bơ rẻ tiền nhàn nhạt và vài ba nắm ruốc trải vào, thế là đủ để một đứa trẻ ăn uống đơn giản như tôi có thể thoả măn. Và trời! Các bạn có nhớ cái tiếng đó không, tiếng lớp vỏ bánh ḿ vỡ vụn ra trong miệng khi bạn cắn miếng đầu tiên. Nó là thứ âm thanh rộn ràng và vui tươi nhất mà một món ăn có thể tạo ra. Rồi lớp ruột mềm mại như một lớp đệm bên trong nữa, chúng được thấm đều bơ và nước thịt nên lại càng đậm đà. Và làm sao chúng ta có thể bỏ qua phần nhân, phần nhân mới thực sự là linh hồn của chiếc bánh. Thịt xá xíu, pa tê, gị chả hay trứng rán, xúc xích b́,… mỗi hàng bánh ḿ lại có một cách riêng để khiến phần nhân của ḿnh trở nên đặc biệt. Chúng vừa béo ngậy, vừa đậm đà, vừa đầy hương vị như một khu rừng. Rồi cuối cùng là một chút vị thanh chua của dưa góp và chỉ với vài sợi rau thơm, cả chiếc bánh đă ngào ngạt hương vị thảo mộc, tất cả quyện vào với lớp vỏ thần kỳ và đó, chúng ta có một thiên đường vị mặn, ngọt, gịn, dai, mềm, một thiên đường của tất cả các hương vị trên trần thế.
Bánh ḿ Việt Nam - Cơn sốt mới của ẩm thực đường phố trên toàn thế giới 13
Bánh ḿ Việt Nam - Cơn sốt mới của ẩm thực đường phố trên toàn thế giới 14
Chúng ta đă có phở “mở đường” cho ẩm thực Việt Nam đến với quốc tế, đă có hủ tiếu khiến cho ngay cả một gă đầu bếp được mệnh danh là “Ác quỷ” như Gordon Ramsay cũng phải ngả mũ và thừa nhận là một trong những món ăn ngon nhất ông từng ăn trong đời. Và bây giờ, chúng ta có bánh ḿ - hiện tượng “sandwich” khiến cả thế giới phải sùng mộ. Điều tuyệt vời nhất, đó là không chỉ món ăn trở nên nổi tiếng, mà c̣n cả một nền văn hoá, phong thái của cả một dân tộc thể hiện trong đó cũng được truyền tay nhau qua một món ăn giản dị. Con đường ngắn nhất để đên trái tim là qua dạ dày. Vậy nên, đôi khi, chẳng cần một chiến dịch ǵ to tát, chẳng cần một cái ǵ đấy hoành tráng, chỉ một chiếc bánh cũng đủ để kéo bạn bè thế giới gần hơn với chúng ta rồi.
K14