Thịt gà luộc là một món ăn truyền thống của người Việt. Để luộc thịt gà vừa mềm và ngon, bạn sẽ cần một vài "chiêu" đấy! Cùng tham khảo cách luộc thịt gà để có món gà luộc thật ngon đăi cả nhà nhé!
Cách làm món gà luộc:
- Đầu tiên, ḿnh đặt gà vào nồi rồi đổ nước xâm xấp ngập con gà. Sau đó, cho muối vào ḥa với nước.
- Đập dập gừng và cắt đôi hành tím ra rồi cho vào nước. Đun thịt gà lửa to trong ṿng 5 - 10 phút, đến khi nước sôi, không nên để sôi sùng sục để tránh làm rách da gà.
- Đập dập 1 củ nghệ. Cho mỡ gà vào chảo nhỏ rồi rán lên cho đến khi mỡ bắt đầu chảy ra. Cho nghệ vào mỡ gà rồi tiếp tục rán cho đến khi được hỗn hợp màu vàng đẹp mắt.
- Đun đến khi gà sôi vừa th́ vặn nhỏ lửa lại. Tiếp tục đun khoảng 15 phút rồi tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 30' nữa.
Mách nhỏ: Để thử xem gà đă chín chưa, ḿnh dùng tăm đâm vào phần thịt dày nhất, nếu tăm không có màu hồng th́ thịt đă chín đều rồi đấy!
- Sau khi luộc chín, ḿnh nhấc gà ra rồi nhúng ngay vào chậu nước sôi để nguội có đá lạnh.
- Dùng hỗn hợp mỡ gà và nghệ bôi đều lên da gà để có màu vàng ươm đẹp mắt. Để gà nguội hẳn rồi chặt ra từng miếng vừa ăn.
MÓN CANH:
Sau khi luộc gà xong, bạn tận dụng luôn phần nước luộc gà để nấu tiếp món canh rau củ. Bạn có thể lấy các miếng gà nhiều thịt để ra đĩa, để lại phần xương gà để tiếp tục nấu canh. Bạn có thể kết hợp nhiều loại rau củ tùy ư để món canh thêm ngọt nước.
Cách làm món canh gà hầm rau củ:
- Sơ chế các loại rau củ: gọt vỏ cà rốt và khoai tây, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn; ngâm rửa sạch hành ng̣ và cần tây, xắt thành khúc.
- Cho cà rốt và khoai tây vào nước luộc gà rồi đun lên ở lửa nhỏ, đến khi rau củ mềm hẳn th́ nêm nếm gia vị, thêm rau cần và hành lá vào nồi.
MÓN ĂN KÈM:
Để bữa cơm thêm vui miệng, bạn có thể chuẩn bị một đĩa dưa chua để ăn kèm.
Đi chợ cần mua những ǵ:
(cho 3-4 người ăn)
Thịt:
- 1 con gà (chọn gà ta hoặc gà Tam Hoàng)
Rau củ:
- 1 củ cà rốt
- 3 củ khoai tây
- Tỏi, gừng, nghệ, hành tím
- Hành lá, rau cần, ng̣
Khác:
- 100g dưa chua