Nếu bạn chưa nghĩ tới một đĩa rau làm món ăn chính cho Lễ Tạ Ơn, giờ là đến lúc rồi đó. Tôi sẽ chú trọng vào đậu ở Bắc Mỹ.
Đậu nướng với khoai ngọt và ớt
Nguyên liệu
400g đậu đỏ, đậu San Franciscos hoặc pintos, rửa sạch, nhặt và ngâm trong 2 lít nước trong 4 giờ hoặc qua đêm
1 lá nguyệt quế (bay leaf)
2 th́a canh dầu ô liu
1 củ hành tây, thái
Muối
2-4 nhánh tỏi, băm nhỏ
50ml nước cà chua
2 th́a canh mật ong
2 quả ớt hun khói, bỏ hạt, băm nhỏ
2 củ khoai ngọt lớn (1kg), gọt vỏ, thái hạt lựu lớn
Cách làm:
1. Cho đậu ngâm vào ngâm nước trong một nồi lớn. Cho thêm lá nguyệt quế và đun sôi ở nhiệt độ vừa. Giảm nhiệt độ xuống thấp, đậy nắp và đun nhỏ lửa khoảng 1 tiếng. Kiểm tra thường xuyên để các hạt đậu luôn ngập nước, thêm nước khi cần thiết.
2. Trong khi đó, bật ḷ nướng lên 300 độ F. Đun nóng 1 th́a dầu trong một chảo lớn và cho thêm hành tây. Bật bếp, đảo đều cho tới khi hành mềm (khoảng 5 phút). Cho kha khá lượng muối, tỏi rồi tiếp tục đảo cho tới khi tỏi mềm (30-60s). Cho đậu vào và khuấy đều cùng hành và tỏi, cho thêm muối, nước cà chua, mật ong, ớt rồi đảo đều. Cho thêm khoai ngọt và tiếp tục đun nhỏ lửa. Rưới 1 th́a canh dầu c̣n lại và đặt vào trong ḷ.
3. Nướng trong khoảng 60-90 phút, cho đến khi đậu mềm và khoai bắt đầu rời ra. Luôn kiểm tra để đậu ngập nước, khuấy đều nếu cần thiết. Cho thêm nước hoặc ấn chúng xuống nước. Khi nướng xong, bỏ ra khỏi ḷ. Thưởng thức.
VietSN © Sưu Tập