Những miếng thịt, rau củ nướng có hương vị thơm ngon khó cưỡng, nước đă được bay hơi hết và vị ngon ngọt của thực phẩm được giữ lại hoàn hảo trong từng miếng thức ăn.
Đồ nướng là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Những miếng thịt, rau củ nướng có hương vị thơm ngon khó cưỡng, nước đă được bay hơi hết và vị ngon ngọt của thực phẩm được giữ lại hoàn hảo trong từng miếng thức ăn. Để có những đĩa đồ nướng thơm ngon, th́ dù là nướng than, nướng ḷ, nướng ở gia đ́nh hay nhà hàng, chúng ta đều cần lót tay một vài bí kíp, kinh nghiệm khi sử dụng ḷ nướng, vỉ nướng.
Lựa chọn công cụ hỗ trợ
Nên việc lựa có các công cụ hỗ trợ là vô cùng quan trọng . Đối với những thực phẩm nhỏ và dễ rơi, chúng ta có thể dùng thêm một lớp vỉ nướng đặt lên trên.
Trong ḷ nướng nên đặt một cái bát (tùy độ lớn của ḷ) đựng nước, như vậy nước chịu ảnh hưởng của nhiệt độ trong ḷ sẽ nóng lên bốc hơi làm cho miếng thịt không bị cháy đen và cứng lại. Khi nướng thịt bạn nên đặt miếng bánh ḿ bên cạnh bếp:
Bánh ḿ sẽ hút hết mỡ bắn ra. Làm như vậy không những sạch bếp, mà c̣n pḥng tránh cho bếp khỏi bị dầu mỡ nhiều bắn xung quanh quá nhiều mà bốc cháy lên thành ngọn lửa.
Nêm gia vị
Muối, tiêu là một phần không thể thiếu khi nướng thịt,rau củ; một chút gia vị sẽ làm tăng hương vị lên gấp nhiều lần. Để tránh cho muối bị rơi ra khỏi vỉ, chúng ta hăy rắc nhẹ nhàng lên trên bề mặt thực phẩm.
Trong khi nướng
- Khi nướng, bạn hăy xếp nguyên liệu theo một trật tự nhất định, tốt nhất là bày thức ăn sắp chín phía trong và thức ăn sống bên ngoài. Làm như vậy để phần thức ăn c̣n sống không bị dây vào phần thức ăn đă chín. Việc lấy thức ăn chín ra cũng dễ dàng hơn.
- Luôn dùng kẹp thức ăn hoặc đũa để chế biến thức ăn trong khi nướng. Việc dùng tay vừa không an toàn lại gây mất thẩm mỹ nếu bạn đang chuẩn bị một bữa tiệc nướng.
- Sau mỗi lượt nướng, hăy để ḷ nóng lại trong khoảng 10-15 phút. Nếu bạn tiếp tục nướng ngay, ḷ sẽ không có đủ độ nóng để làm chín thức ăn. Khi đó món ăn sẽ bị thấm màu khói, trông không đẹp.
- Mặc dù bạn đă cho thêm một chút dầu ăn vào nguyên liệu trong giai đoạn ướp, hăy chuẩn bị thêm 1 chén dầu ô liu, cùng với một cây cọ sạch. Trong khi nướng thức ăn, liên tục quết dầu ăn trên bề mặt cũng như các khe xiên. Làm như vậy sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lấy thức ăn ra khỏi xiên sau đó.
Lưu ư
Khi nướng thịt, cá xong, không nên bày ngay lập tức mà bạn hăy cắt thịt ra, trước khi dọn ra bàn cùng một vài thức uống trái cây. Khi vừa nướng xong, nếu cắt ngay th́ thịt sẽ bị chảy nước, hăy chờ khoảng 10-20 phút và thưởng thức các món salad, bia,… và món chính thơm lừng sẽ không khiến bạn thất vọng v́ phải chờ đợi lâu!
PNTD