Trong năm tới, nền kinh tế Nga sẽ hỗn loạn nếu giá dầu giảm dưới 60 USD/ thùng và phương Tây tiếp tục thắt chặt lệnh trừng phạt do xung đột ở Ukraine. Đó là thông tin do Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết.
Nền kinh tế của Nga sẽ không tăng trưởng cao hơn 1% vào năm 2015 ngay cả khi giá dầu giữ "ổn định" như hiện giờ, Siluanov cảnh báo. Ông cũng thừa nhận mức độ nghiêm trọng của các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt với Nga. Giá dầu đă giảm mạnh kể từ tháng 7 và hiện ở dưới 80 USD/thùng.
"Suy thoái kinh tế là không thể tránh khỏi trong năm 2015 nếu t́nh h́nh tiếp tục xấu đi," Siluanov nói. "Nếu giá dầu giảm đến dưới 60 USD một thùng, nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng âm".
Tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga đang ở mức chậm nhất kể từ khủng hoảng năm 2009. Ngân hàng trung ương vào tuần trước nói rằng tổng GDP trong năm 2015 sẽ tăng trưởng ́ ạch.
Một cuộc suy thoái cũng sẽ buộc chính phủ phải có sự điều chỉnh chính sách tài chính, Siluanov nói.
Dù vậy, ông gắng tỏ ra lạc quan khi cho biết: "Sự sụt giảm giá dầu và suy giảm kinh tế hiện giờ sẽ không nghiêm trọng như chúng tôi từng chịu hồi năm 2008-2009. Tăng trưởng sẽ phục hồi sau khi nền kinh tế thích nghi với điều kiện mới".
"Một sự suy giảm đến 70 USD một thùng, hoặc có thể đến 60 USD một thùng, sẽ không phải là một xu hướng dài hạn", ông Siluanov nói. "Nhiều khả năng, giá sẽ dao động trong phạm vi 80-90 USD mỗi thùng vào năm tới".
Ngân hàng Trung ương Nga, ước tính GDP sẽ chỉ tăng 0,3% trong năm nay nhưng năm 2015 th́ tăng trưởng có thể là số không, thậm chí âm. Lư do là doanh thu xuất khẩu dầu sẽ giảm v́ sụt giá cũng như tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt kinh tế.
Bộ tài chính Nga cho biết trong năm nay, ngân sách có thể chỉ tăng 0,1-0,3% tổng GDP. Tuy nhiên, ông Siluanov cảnh báo năm 2015, thâm hụt ngân sách sẽ là 0,6% tổng GDP. Cán cân doanh thu và chi tiêu của Nga chỉ có thể cân bằng nếu giá dầu năm tới tăng lên 90 USD mỗi thùng.
Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin cũng vừa có bài phát biểu liên quan đến giá dầu. Ông cho rằng có 3 lư do khiến giá dầu sụt giảm là các nước sản xuất dầu mỏ gia tăng sản lượng, nhu cầu dầu mỏ trên thế giới sụt giám và đồng USD sụt giá.
Ông Putin cho rằng giá dầu năm nay sẽ khó ngóc đầu nhưng sẽ có sự thay đổi trong năm tới đồng thời nhấn mạnh việc dầu tụt giá không ảnh hưởng tới Nga, điều này trái ngược với nhận định nền kinh tế Nga sẽ hỗn loạn nếu giá dầu giảm xuống dưới 60 USD/thùng.
Anh Tú (theo Bloomberg)