HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ukraina: Khi nào thì đánh?
Quân đội chính phủ Kiev và phe ly khai ở Ukraina đã dàn quân sẵn sàng cho một trận đánh lớn nhưng trên mặt trận ngoại giao mọi việc vẫn chưa ngã ngũ. Thực tế này sẽ kéo dài bao lâu?

Mỹ sẽ chuyển giao đợt xe quân sự Humvee lần đầu tiên cho Ukraina
Thủ tướng Ukraina Yatsenyuk ngày 19/11 đã loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp giữa chính quyền Kiev và lực lượng ly khai nhằm chấm dứt 6 tháng xung đột ở miền Đông nước này. Phát biểu tại một cuộc họp Chính phủ, Thủ tướng Ukraina Yatsenyuk nói: “Chúng tôi sẽ không đàm phán trực tiếp với lực lượng ly khai. Nếu muốn đảm bảo hòa bình, chúng ta cần tuân thủ thỏa thuận Minsk được ký tại Belarus hồi tháng 9 vừa qua".
Tuyên bố của Thủ tướng Ukraina được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi các nhà lãnh đạo Kiev đàm phán trực tiếp với lực lượng ly khai ở miền đông và không nên coi Moskva là một bên của cuộc xung đột này. Ông Lavrov cho hay Nga đang kêu gọi tổ chức các cuộc tiếp xúc đáng tin cậy giữa các đại diện của Kiev và Donbass nhằm đạt được các thỏa thuận đôi bên cùng chấp nhận. Ngoại trưởng Nga nói: "Chúng ta sẽ cố gắng cứu vãn thỏa thuận Minsk vì đó là cơ sở để giải quyết xung đột tại Ukraina. Cần phải tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính quyền Kiev và đại diện của Donetsk và Luhansk bởi vì họ chính là những bên ký vào thỏa thuận Minsk".
Như vậy có thể nói cánh cửa ngoại giao giữa chính quyền Kiev và phe ly khai đã bị khóa chặt.
Trên bình diện quốc tế, các cuộc thương lượng giữa Nga với Mỹ và châu Âu vẫn bế tắc. Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Đức hôm 19/11, Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Moskva khuyến khích các mối quan hệ ổn định giữa đại diện Kiev và Donbass như là động thái đầu tiên trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraina. Đồng thời, phương Tây cũng cần phải khuyến khích đối thoại này, chứ không phải hỗ trợ tất cả những ai thích chiến tranh ở Kiev, không được nhắm mắt làm ngơ trước các vi phạm trắng trợn quyền con người, sự coi thường luật pháp và tội ác chiến tranh. Theo ông Lvarov, không thể có phương án nào khác thay thế cho thỏa thuận Minsk.
Cùng ngày, phát biểu tại buổi lễ nhận quốc thư của tân Đại sứ Mỹ John Tefft diễn ra tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh Moskva và Washington có trách nhiệm đặc biệt trong việc duy trì an ninh và ổn định quốc tế, đối phó với những thách thức và đe dọa toàn cầu. Tổng thống Putin nêu rõ các điều khoản cơ bản từ phía Nga nhằm xây dựng một mối quan hệ Nga-Mỹ tốt đẹp hơn. Đó là phải dựa trên các nguyên tắc tôn trọng lợi ích của nhau, các quyền lợi bình đẳng và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ. Trước đó, ông Putin nói rằng Mỹ muốn Nga phải khuất phục, nhưng sẽ không bao giờ có ai làm được điều đó. Ngoài ra, Điện Kremlin đã đòi phải có bảo đảm là Ukraina không dự tính gia nhập NATO. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Đức ARD mới đây, Tổng thống Nga Putin khẳng định Moskva sẽ không cho phép chính quyền Kiev tiêu diệt các đối thủ chính trị, tức phe ly khai.
Về phía Mỹ, trước chuyến thăm Ukraina, Phó Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh rằng Kiev có quyền sử dụng vũ lực để tự vệ. Với tuyên bố này, Washington để ngỏ khả năng hỗ trợ Kiev tấn công phe ly khai. Ngày 20/11, phát biểu trong phiên điều trần ở Thượng viện nhân dịp được bổ nhiệm vào cương vị mới, Anthony Blinken, thứ trưởng tương lai của Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ sẽ nghiên cứu khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraina. Theo Blinken, nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Ukraina bằng việc cung cấp vũ khí sẽ buộc Nga phải từ bỏ những hành động kế tiếp, vốn được cho là vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận Minsk. Phản ứng trước tuyên bố này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố kế hoạch cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraina của Mỹ vi phạm trực tiếp thỏa thuận Geneva. Ông Lukashevich nhắc lại rằng trong Tuyên bố Geneva ngày 17-4-2014, ngoài vấn đề bắt đầu đối thoại quốc gia ở Ukraina, một lần nữa các bên đã khẳng định vấn đề sớm kết thúc chiến sự.
Như vậy, cuộc khủng hoảng Ukraina đang khiến cho mối quan hệ giữa Nga và phương Tây ngày càng gia tăng căng thẳng và theo các chuyên gia còn tiếp tục kéo dài trong thời gian tới. Bởi lẽ các bên liên quan trong vấn đề Ukraina chưa toàn tâm toàn ý mong muốn giải quyết vấn đề. Hiện tất cả các bên đều đang sử dụng thỏa thuận Minsk như một tấm bình phong để hoãn binh. Mỹ còn bận chuyện chính trị nội bộ, châu Âu thì bất nhất trong chính sách với Ukraina và chính sách cấm vận Nga. Khi các nhà bảo trợ còn hẫm hờ, chính quyền Kiev chẳng dại gì phá bỏ lệnh ngừng bắn. Chiến lược của họ bây giờ, có thể được phương Tây tư vấn, là cứ tiếp tục cầm cự đến chừng nào có thể. Về phía phe ly khai, họ cũng chẳng được lợi gì từ việc tuyên bố hủy kèo thỏa thuận Minsk vì thực tế lệnh ngừng bắn đã bị phá vỡ. Nếu tuyên bố rút khỏi thỏa thuận Minsk, phe ly khai sẽ bị lên án, phương Tây sẽ mượn cớ tố cáo và như thế sẽ khiến Nga thêm khó xử. Điều khó đoán là chiến thuật câu giờ của các bên không biết đến giới hạn nào.
Trong lúc này, không khí chiến tranh tại Ukraina đang nóng lên từng giờ. Ngày 20/11, đại diện thường trực của Nga tại OSCE, Andrei Kelin, cho rằng quân Ukraina đang gia tăng sự hiện diện của họ trên giới tuyến ngăn cách với lực lượng ly khai ở đông nam đất nước, với lý do là để chuẩn bị cho các đợt tấn công của phe ly khai. Theo ông Kelin, các quan sát viên OSCE ở Ukraina trong ba trường hợp đã nhìn thấy sự di chuyển của đoàn thiết bị lạc hậu không có biển mác rõ ràng, tuy nhiên, phe ly khai ở vùng Donbass ngay lập tức thừa nhận là thiết bị của mình và thông báo rằng họ chỉ đơn giản là thay đổi vị trí. Trước diễn biến này, chính phủ Kiev đã đưa quân tới sát vùng giáp ranh hai tỉnh Donetsk và Lugansk để chuẩn bị nghênh đón các đợt tấn công của phe ly khai.
Kể từ sau cuộc bầu cử ngày 2/11 tại Donetsk và Lugansk đến nay, chính phủ Kiev và phe ly khai đã gia tăng đối đầu quân sự. Các bên đều đã dàn quân sẵn sàng cho một trận đánh lớn nhưng chưa rõ khi nào thì diễn ra.
Nh.Thạch (tổng hợp)
pETROLIMES
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
saigon75's Avatar
Release: 11-21-2014
Reputation: 578


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Ynguyen1.jpg
Views:	0
Size:	56.3 KB
ID:	692730  
saigon75_is_offline
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 73
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
 
User Tag List


“Huyền thoại ‘Trung Quốc là Singapore phóng đại’ đang sụp đổ như thế nào?” Trung Tá Nhảy Dù Bùi Quyền: Từ thủ khoa Võ Bị đến chiếc ghế trống sau 60 năm gặp lại Làm gì có “giải phóng” mà tôn vinh “chiến sĩ giải phóng”?
Cuba cá đầy biển, ngư dân vẫn đói: Khi thiên nhiên hào phóng nhưng thể chế “thắt nút cổ chai” Quận Cam: Người già gốc Việt sống trong nhà tiền chế, run rẩy trước mỗi lá thư cảnh cáo Doanh nghiệp châu Âu lặng lẽ tháo chạy khỏi Trung Quốc, nguyên nhân?
Năm tiếng trong Điện Kremlin: Hòa bình Ukraine đang đến gần? Một tổng thống lim dim, một thế giới nín thở Trump, Venezuela và cơn bão “tội ác chiến tranh” ở Washington
5 bí mật trên buồng lái mà phi công hiếm khi kể cho hành khách Đồng chí 3 X và chiếc bình xịt gây tê Hồi ký Trịnh Xuân Thanh và thương vụ 50 triệu đô đưa Nguyễn Cao Kỳ về nước
Vì sao Việt Nam vẫn vắng bóng Nobel Văn học? Khi sự thật bị nhào nặn: Nga, Trung Quốc và cuộc chiến bẻ cong hình ảnh dân chủ ‘Đổ bộ lên mặt trời ban đêm’ – khi ngu dốt ngồi lên ngai quyền lực
Xuất khẩu lao động – khi một quốc gia đóng gói tương lai của mình gửi ra nước ngoài Vụ kiện chất độc da cam – khi cộng sản Việt Nam tự làm nhục mình trước thế giới Nhiều người hỏi mình: “Qua Mỹ trễ vậy có hối hận không?”
Lũ quét miền Trung, Khánh Hoà, Nha Trang, “kỷ lục của kỷ lục” +video 12 ngày trên đất Mỹ: Những điều mắt thấy tai nghe của một bà mẹ Việt Khi ‘cái tôi’ phình to hơn thực tài của người Việt Cộng
Bài học nhớ đời khi lao vào bán hàng Amazon theo trend Pokémon Nghỉ hưu ở Texas: Thiên đường mới sau ‘giấc mơ California Nơi sóng radio chết lặng và những chuyện không thể giải thích
Bà Ngô Đình Nhu trên tầng 11 Paris: từ ánh đèn Dinh Độc Lập đến căn hộ cô quạnh “Đánh từ sẵn”: một đêm gõ cửa và cả đời bất an của chú Ba Lợi Người thầy tội nghiệp và nỗi đau hai chữ “lưu dung”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 06:13.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10508 seconds with 13 queries