Chất chống oxy hóa là những chất chống lại các gốc tự do, các phân tử được sinh ra khi cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Các gốc tự do cũng đến từ khói thuốc lá, ô nhiễm không khí và tia cực tím ánh nắng mặt trời. Các nhà khoa học tin rằng các gốc tự do gây hại cho tế bào và làm tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư và lăo hóa. Viện Dinh Dưỡng và Chế Độ Ăn liệt kê các vitamin C và E, carotenoid như chất chống oxy hóa giúp giữ cho cơ thể khỏe mạnh bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.
Vitamin C
Vitamin C, c̣n được gọi là acid ascorbic, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Ngoài việc bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại gây ra bởi các gốc tự do, vitamin C giúp chữa lành vết thương và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Vitamin C được t́m thấy trong hầu hết các loại trái cây và rau quả; những nguồn tốt nhất bao gồm cam, dâu tây, đu đủ, dưa đỏ và kiwi, cũng như ớt chuông, bông cải xanh, cà chua và cải xoăn. Những người hút thuốc và những người tiếp xúc với khói thuốc lá cần nhiều vitamin C hơn những người khác để khôi phục những thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do
Vitamin E
Vitamin E đóng nhiều vai tṛ trong việc thúc đẩy sức khỏe tốt, nhưng vai tṛ chính là chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại có thể dẫn đến ung thư, bệnh tim và đục thủy tinh thể. Nó cũng tác dụng với các chất chống oxy hóa khác, như vitamin C, để bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh măn tính. Ngoài ra, vitamin E làm tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa đông máu bằng cách mở rộng mạch máu. Các loại hạt và rau, các loại dầu đặc biệt là mầm lúa ḿ, dầu hướng dương và dầu cây rum rất giàu vitamin E; các chất chống oxy hóa cũng có thể được t́m thấy trong các loại rau xanh, như rau bina và bông cải xanh.
Carotenoid
Beta-carotene, lycopene và lutein là chất chống oxy hóa gọi là carotenoid làm cho cơ thể khỏe mạnh. Những chất chống oxy hóa được t́m thấy trong trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ. Cà rốt, bí đỏ, mơ, dưa đỏ và khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene, bảo vệ chống lại ung thư tuyến tiền liệt, và mang lại những lợi ích khác. Học viện Hoa Kỳ khuyến cáo ăn cà chua, dưa hấu và bưởi hồng để có đủ lycopene chống ung thư và kết hợp các loại rau có lá màu xanh vào chế độ ăn uống để hấp thụ lutein, một chất chống oxy hóa bảo vệ thị lực, làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng.
Lời khuyên
Selenium và mangan là hai chất chống oxy hóa khác cũng được biết là tăng cường sức khỏe của bạn, nhưng có hàng trăm, và có lẽ hàng ngàn, nhiều chất chống oxy hóa được t́m thấy trong các loại thực phẩm. Trong khi ăn chế độ ăn uống đa dạng, bao gồm nhiều trái cây và rau quả là cách tốt nhất để cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa, uống bổ sung cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, trung tâm quốc gia bổ sung và thay thế cảnh báo rằng liều cao bổ sung chất chống oxy hóa có thể có hại trong một số trường hợp. Liều cao thuốc bổ sung vitamin E có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tiền liệt và đột quỵ. Tốt nhất nên tham khảo ư kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc bổ sung chất chống oxy hóa.
vietsn.com