HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vũ khí nào khiến Ukraine gục ngã?
Nga được cho là vừa tung ra một loại “vũ khí” có thể đẩy đất nước Ukraine vào bóng tối giá lạnh trong mùa đông này. Kiev đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp vì “cú ra đòn” mới của Nga.

Bộ trưởng Năng lượng Ukraine – ông Prodan

Tình trạng thiếu than đá thay vì khí đốt có thể sẽ là nguyên nhân đẩy Ukraine rơi vào bóng tối giá băng trong mùa đông này khi cuộc xung đột ở miền đông đã cắt đứt mọi nguồn cung cấp than đá từng phục vụ đủ cho nhu cầu của quốc gia Đông Âu trước đây.

Kiev cho biết, mọi hy vọng về việc nước này nhận được nguồn cung cấp than đá từ Nga đã bị tan vỡ khi Moscow quyết định ngừng xuất khẩu mặt hàng này sang cho Ukraine.

Chính quyền Ukraine đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp trên thị trường điện và khả năng mất điện đang hiền hiện trước mắt nếu như Kiev không thể nhập khẩu than từ các nước khác, giới quan chức và các nhà phân tích trong ngành đã nhận định như vậy.

"Chúng ta hiện tại không có nguồn dự trữ năng lượng, mọi thứ đều đang làm việc ở mức cao nhất và mọi vấn đề kỹ thuật đều có thể dẫn đến tình trạng mất điện nghiêm trọng”, ông Andrey Favorov – giám đốc điều hành của công ty đầu tư năng lượng mang tên Nguồn lực Năng lượng Ukraine cho biết.

"Cách duy nhất để tránh một mùa đông tối tăm và băng giá là đàm phán, là rút ra khỏi những vấn đề chính trị. Chúng ta cần phải tìm được những nguồn hàng nhập khẩu đáng tin cậy, nhập khẩu than từ Nam Phi, Australia, Việt Nam và các nước khác", ông Favorov nói.

Trong khi giới chức Liên minh Châu Âu (EU) đã mất rất nhiều tháng để đứng ra làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng khí đốt cho Ukraine sau khi Nga cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho Kiev hồi tháng 6, thì cuộc chiến ở miền đông Ukraine đã gây ra tình trạng đóng cửa hàng loạt mỏ than cũng như các tuyến đường sắt được sử dụng để vận chuyển than đá đến các nhà máy năng lượng.

Ukraine từng tự cung cấp đủ than cho nhu cầu của nước này với sản lượng hơn 60 triệu tấn hồi năm ngoái. Tuy nhiên, kể từ hồi tháng 6, cuộc chiến ở hai khu vực miền đông Donetsk và Luhansk đã khiến hoạt động sản xuất ở 66 mỏ than bị ngưng trệ và hiện chỉ còn 60 mỏ than hoạt động, hiệp hội than Châu Âu – Euracoal cho hay.

Ước tính Ukraine sẽ cần từ 1 đến 2 triệu tấn than nhập khẩu một tháng từ giờ cho đến tháng 4 năm sau.

Các nhà máy thủy điện và điện hạt nhân ở Ukraine đang chạy hết công suất nhằm bù đắp vào sự thiếu hụt hiện nay nhưng mạng lưới và cơ sở hạ tầng điện cũ kỹ không đảm bảo khả năng cung cấp đáng tin cậy.

Những sự lựa chọn hạn chế

Ukraine là một trong những nhà sản xuất than lớn nhất Châu Âu và có được 40% nguồn cung cấp điện từ than. Phần còn lại là những nguồn như điện hạt nhân (45%), khí đốt (10%) và thủy điện (5%), Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết.

Nga đã cắt đứt nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraine bởi cuộc tranh cãi gay gắt về giá cả cũng như những hóa đơn nợ nần chưa thanh toán của Kiev. Một thỏa thuận mong manh đạt được hồi tháng trước giữa Kiev và Moscow có thể dẫn tới khả năng khôi phục lại nguồn cung cấp bị cắt đứt nói trên. Tuy nhiên, cho đến nay, điều đó vẫn chưa xảy ra bởi Ukraine vẫn chưa chịu thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào cho nguồn cung cấp khí đốt mới từ Nga. Moscow giờ đây chỉ chấp nhận cung cấp khí đốt cho Ukraine trên cơ sở giao tiền trước.

Nguồn dự trữ khí đốt của Ukraine hiện đủ đáp ứng cho nhu cầu của nước này trong 3,5 tháng, phụ thuộc vào tình hình thời tiết. "Trong khi các biện pháp khẩn cấp có thể giúp làm dịu đi tình trạng nghiêm trọng của việc thiếu nguồn điện thì các nhà công nghiệp và người dân Ukraine sẽ phải chuẩn bị trước khả năng phải chịu cắt điện luân phiên trong mùa đông này”, ông Ganna Korniyenko – một nhà phân tích, cho hay.

Các biện pháp khẩn cấp bao gồm việc cắt giảm tình trạng tiêu thụ năng lượng trong nước, phát động chiến dịch tuyên truyền thông tin để tiết kiệm năng lượng. Trong khi đó, về lâu về dài, chính phủ Kiev đang cố gắng tìm cách tăng giá cả năng lượng lên mức thị trường để chấm dứt văn hóa sử dụng lãng phí nguồn năng lượng dựa trên nhiều thập kỷ giữ mức giá năng lượng rẻ một cách không thực tế.

Hồi đầu tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine – ông Prodan cho biết, Nga đã ngừng cung cấp than cho Ukraine, giáng một đòn mạnh vào các nhà cung cấp năng lượng trong nước của Ukraine trong bối cảnh các công ty này đang phải vật lộn với tình trạng thiếu nhiên liệu cho các nhà máy điện của họ vì cuộc xung đột ở miền đông.

Trước đó, hôm 12/11, ông Prodan từng tuyên bố, Ukraine sẽ phải dựa vào nguồn nhập khẩu than từ Nga để vượt qua mùa đông năm nay sau khi cuộc chiến ở miền đông đã cắt đứt nguồn cung cấp than cho các nhà máy nhiệt điện.

"Theo thông tin nhận được từ công ty tư nhân DTEK và tập đoàn nhà nước Tsentrenergo, nguồn cung cấp khí đốt từ Nga đã bị ngừng lại”, một phát ngôn viên của Bộ Năng lượng Ukraine dẫn lời Bộ trưởng Prodan cho hay. Công ty tư nhân lớn nhất về ngành năng lượng của Ukraine - DTEK cho biết, việc cắt đứt nguồn cung cấp từ Nga là điều hoàn toàn bất ngờ.

Kiệt Linh (theo Reuters)
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 11-28-2014
Reputation: 370350


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 148,787
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	vnm_2014_9570408.jpg
Views:	0
Size:	16.2 KB
ID:	696593  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,089 Times in 11,251 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 184
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 14:01.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11957 seconds with 13 queries