Mỗi loại rau có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau v́ thế cần có những cách rửa khác nhau để rau sạch và loại bỏ phần nào hóa chất (nếu có).
Rau chia làm 4 loại: lá, quả, củ và hoa. Mỗi loại sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch.
Rau ăn lá
Mỗi loại rau sẽ có nguy cơ nhiễm bẩn khác nhau nên khi rửa cần phân loại để làm sạch
- Với rau lá to như cải, xà lách...: th́ phải bẻ ra từng nhánh, từng lá, để dưới ṿi nước chảy mạnh một hồi lâu cho sạch hết kư sinh trùng. Lật tiếp qua bề kia rửa tương tự như vậy.
- Các cành rau nhỏ như rau muống, xà lách xoong, rau đắng...: phải rửa nhiều lần, sau đó rửa từng mớ nhỏ bằng nắm tay dưới ṿi nước.
Sau khi rửa rau dưới ṿi nước xong có thể đem rửa lại rau trong chậu 1 – 2 nước nữa.
Để loại bỏ các khuẩn tả th́ sau khi rửa, có thể ngâm rau qua nước. Một chậu nước khoảng 10 lít, cho 1 th́a muối, rồi ngâm trong ṿng 5 phút.
Lưu ư không nên ngâm rau trong nước quá lâu v́ sẽ làm mất một lượng lớn vitamin và khoáng chất.
Rau ăn quả
Các loại rau ăn quả như cà chua, dưa chuột...: Khi mua về, rửa sạch từng quả rồi bọc nilon cho vào tủ lạnh, ăn sau 2 ngày. Với cách này, rau quả vẫn đảm bảo độ tươi ngon, vừa có thời gian để thuốc (có thể là thuốc trừ sâu) phân hủy. C̣n nếu các loại rau quả cần ăn ngay th́ nên rửa sạch dưới ḍng nước rồi ngâm nước muối. Tuy nhiên, tránh ngâm nước muối rồi cho vào tủ lạnh để cách ngày v́ quả dễ bị hỏng.
Rau ăn củ
Khi chế biến rau củ như khoai tây, cà rốt, su hào...: Nên rửa sạch vỏ sau đó gọt và rửa lại lần nữa. Cách này hạn chế các chất bẩn dính ngoài vỏ củ vào phần thịt củ đă gọt.
Rau ăn hoa
Có nhiều loại rau ăn hoa như hoa bí, nụ mướp, hoa thiên lư, hoa so đũa, hoa điên điển...: Chỉ cần rửa hoa sạch dưới ṿi nước là đảm bảo an toàn.
Những sai lầm khi rửa rau:
Rửa rau 3 nước là sạch: Sai. Cách rửa đó không thể loại bỏ đất, rác kư sinh trùng và các hợp chất hóa học trong thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật...mà mắt thường không thể nh́n thấy.
Rau gia vị chỉ cần rửa qua: Sai v́ v́ nhiều nơi trồng rau gia vị c̣n bẩn hơn cả rau thường. Họ có thể tưới phân tươi nên nguy cơ nhiễm kư sinh rất cao.
Chần rau qua nước ấm rồi nấu cho an toàn: Sai v́ cách chần này vừa làm giảm vitamin vừa làm mất các chất giúp pḥng ngừa bệnh ung thư có trong rau.
vnn