Năm 2014 sắp hết này thật đặc biệt đối với trẻ em trên thế giới. Cách đây đúng 25 năm, Liên hợp quốc (LHQ) thông qua Công ước về quyền của trẻ em. Trong năm 2014, lần đầu tiên Giải thưởng Nobel về hoà b́nh được trao cho hai nhà hoạt động v́ các quyền của trẻ em là cô gái 17 tuổi người Pakistan Malala Yousafzai và ông Kailash Satyarthi 60 tuổi người Ấn Độ. Malala Yousafzai cũng c̣n là thiếu nữ duy nhất và người trẻ tuổi nhất từ trước nay được trao Giải thưởng Nobel.
Nh́n lại Công ước của LHQ về quyền trẻ em sau một phần tư thế kỷ có thể dễ dàng nhận thấy việc thực hiện Công ước này đă đưa lại rất nhiều thành quả quan trọng. Tất cả những thành quả ấy đều khẳng định ư nghĩa nhân văn cao cả và giá trị thực tiễn to lớn của Công ước này. Nhờ đó, trẻ em không chỉ đơn thuần là diện công dân của thế giới cần được nuôi dưỡng và bảo vệ, giáo dục và đào tạo, mà c̣n trở thành cả diện công dân có khả năng đóng góp thực sự hữu ích cho sự phát triển chung của loài người. Không có công ước nào khác của LHQ được đông đảo đến như thế thành viên của LHQ phê chuẩn nhanh chóng đến như vậy. Trên khắp thế giới có nhận thức chung rất sâu rộng và phổ biến về trách nhiệm của cả xă hội đối với nhiệm vụ nuôi dạy, bảo hộ và đem lại tương lai tươi sáng cho trẻ em. Việc thực hiện Công ước này đă góp phần rất quyết định vào tiến triển và kết quả của việc cải thiện điều kiện sống, học tập và trưởng thành về mọi phương diện của trẻ em trên thế giới.
Nhưng đồng thời nh́n lại một phần tư thế kỷ thực hiện Công ước của LHQ về quyền trẻ em trên thế giới cũng không thể không thấy các nước trên thế giới cũng c̣n phải làm rất nhiều nữa để thực hiện đầy đủ Công ước này. Những ǵ đă đạt được rất quan trọng và đáng khích lệ, nhưng việc thực hiện Công ước vẫn c̣n phải được kiên định và nghiêm chỉnh thực thi hiện tại và trong tương lai.
VietSN © Sưu Tập