HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Đa Chiều: Có phải ông chủ Facebook "khấu đầu" trước Tập Cận Bình?
Nếu nhìn từ góc độ kinh tế, Google rút lui chỉ có thiệt thân. Facebook thì khác.


Lỗ Vĩ, Phó ban Tuyên truyền đảng Cộng sản Trung Quốc thăm trụ sở Facebook phát hiện cuốn "Tập Cận Bình luận về trị quốc" trên bàn làm việc của Zuckerberg.

Tờ Đa Chiều ngày 9/10 có bài bình luận, ông chủ mạng xã hội Facebook, Mark Zuckerberg hơn một tháng trước đã gây ngạc nhiên cho sinh viên đại học Bắc Kinh khi anh trò chuyện với họ bằng tiếng Hán trong suốt nửa giờ. Nay Zuckerberg lại tuyên bố anh đang nghiên cứu cuốn "Tập Cận Bình luận về trị quốc" của Chủ tịch Trung Quốc và còn mua thêm một số cuốn mang về cho các đồng nghiệp trong công ty cùng đọc.

Hành động này theo Đa Chiều đã bị "dư luận phương Tây" đả kích ông chủ Facebook 2 lần nịnh bợ Tập Cận Bình để trang mạng xã hội này có thể xâm nhập Trung Quốc, nhưng cách nịnh của Zackerberg được cho là "vô tri, vô sỉ, giả tạo và hoang đường". Những chỉ trích này bắt nguồn từ chuyến đi của Lỗ Vĩ, Chủ nhiệm Ủy ban Internet, Tổ trưởng Tổ chỉ đạo Công nghệ thông tin và an ninh mạng kiêm Phó ban Tuyên truyền của đảng Cộng sản Trung Quốc thăm trụ sở Facebook.

Zuckerberg chỉ vào văn phòng và nói với Lỗ Vĩ: "Đây là ghế của tôi", vị khách đến từ Trung Quốc bèn hỏi: "Tôi có thể ngồi thử không?". Khi ngồi vào bàn làm việc của ông chủ Facebook, Lỗ Vĩ phát hiện cuốn "Tập Cận Bình luận về trị quốc" trên mặt bàn. Cuốn sách này tập hợp những bài phát biểu, diễn văn, diễn thuyết, trả lời, chỉ thị, điện thư của Tập Cận Bình trong 2 năm qua, tổng cộng 79 bài. Bắc Kinh mong muốn thông qua cuốn sách này dư luận có thể hiểu lịch sử văn hóa, chế độ xã hội Trung Quốc cũng như tư tưởng mới của Tập Cận Bình.

Trên bàn làm việc của Zuckerberg, ngoài cuốn sách của Tập Cận Bình ra còn cuốn "Lịch sử phát triển khoa học 500 năm", "Lập nghiệp và đầu tư". Ông chủ Facebook nói với Lỗ Vĩ: "Quyển sách này tôi cũng mua cho cả các đồng nghiệp, tôi muốn họ cũng tìm hiểu chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc". Một số quan điểm nhần cơ hội này cho rằng Zuckerberg đang bợ đỡ Tập Cận Bình, "khấu đầu" trước chính phủ Trung Quốc để mong Facebook có thể xâm nhập thị trường hơn 1,3 tỉ dân này.

Trong khi dư luận Trung Quốc có những quan điểm cho rằng Bắc Kinh quản chặt Internet và đàn áp tự do ngôn luận, thì một số hãng truyền thông phương Tây ví cuốn sách của Tập Cận Bình như cuốn "Ngữ lục Mao Trạch Đông" khi gọi nó là "Sách bìa hồng" hay "tiểu hồng thư". Thậm chí có những người dùng internet ở Trung Quốc còn châm biếm, Zuckerberg sắp xin gia nhập đảng Cộng sản Trung Quốc đến nơi rồi.


Mark Zuckerberg tự tin giao lưu với sinh viên Bắc Kinh bằng tiếng Hán.

Đa Chiều đánh giá, trên thực tế những tháng gần đây nỗ lực của Zuckerberg xâm nhập thị trường Trung Quốc đã được thể hiện rất tốt, ví như anh có thể sử dụng tiếng Hán để giao lưu với sinh viên Trung Quốc. Nhưng dư luận đã xem nhẹ góc độ một tỉ phú trẻ tuổi đang tìm hiểu Trung Quốc, hoặc thậm chí là sở thích cá nhân của anh. Vì vậy sự chỉ trích hay châm biếm của dư luận đối với ông chủ Facebook dường như có mối liên hệ với thái độ của truyền thông phương Tây với Tập Cận Bình.

Đa Chiều cho rằng, hầu hết các thông tin về Tập Cận Bình đều được truyền thông phương Tây "cho lên đầu bảng, đặt vào tầm ngắm" nên việc ông chủ Facebook đọc sách của Tập Cận Bình bị thổi phồng hay chỉ trích cũng là chuyện dễ hiểu. Trong khi báo chí phương Tây đang chỉ trích Tập Cận Bình "đàn áp tự do ngôn luận" thì những hành động như vừa rồi của Zuckerberg khiến người ta khó chịu vì nó không đúng thời điểm.

Bắc Kinh đã từng phải hứng chỉ trích từ phương Tây khi Google buộc phải rút khỏi Trung Quốc cho nên đối với nhiều người, ông chủ Facebook được xem như "đại diện của tự do Internet không nên thỏa hiệp với Trung Nam Hải". Nhưng nếu nhìn từ góc độ kinh tế, Google rút lui chỉ có thiệt thân. Facebook thì khác, Zuckerberg đang nỗ lực rất nhiều, và những bàn tán về việc bao giờ Facebook vào Trung Quốc và vào như thế nào đang ngày càng sôi nổi.

Zackerberg không chỉ tìm cách bắt liên hệ với các đại gia công nghệ thông tin và internet Trung Quốc, thậm chí còn được gặp Vương Kỳ Sơn, ủy viên Thường vụ Bộ chính trị kiêm Trưởng ban Kiểm tra kỷ luật trung ương. Khả năng Facebook xâm nhập được vào Trung Quốc ngày càng lớn. Đến lúc đó về mặt tự do internet, phương Tây không có cớ gì để đánh đồng Trung Quốc với Bắc Triều Tiên, Iran nữa, Đa Chiều bình luận.

Tuy nhiên bất luận thế nào phương Tây vẫn còn rất nhiều lo ngại. An ninh mạng đã trở thành một lĩnh vực quan trọng được Trung Nam Hải thành lập hẳn một cơ quan quyền lực để quản lý. Trong khi trình bày về quan điểm an ninh quốc gia, an ninh châu Á và lợi ích ngoại giao hay an ninh mạng, Tập Cận Bình đều đặc biệt coi trọng internet. Ông Bình nói muốn thế giới thực sự trở thành một "làng địa cầu", một cộng đồng cùng chung vận mệnh phục thuộc lẫn nhau. Lỗ Vĩ ngay sau đó lại nhấn mạnh đến "chủ quyền internet" của Trung Quốc.

Lỗ Vĩ nhấn mạnh rằng, Mỹ và Trung Quốc đều là 2 cường quốc internet nên cần tôn trọng nhau về mô hình quản lý cũng như lựa chọn, tôn trọng mối quan tâm của nhau về an ninh mạng và sự khác biệt về văn hóa internet.

Những quan điểm này của Trung Nam Hải về internet khiến một bộ phận người Trung Quốc và truyền thông phương Tây cho rằng Trung Quốc đang hạn chế tự do ngôn luận, và Zuckerberg không nên "khấu đầu" trước Tập Cận Bình. Nhưng ông chủ Facebook lại là một doanh nhân, một người biết làm ăn, biết kiếm tiền và có mục đích riêng của mình, Đa Chiều kết luận.

GDVN
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



saigon75
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-10-2014
Reputation: 578


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	taxi.jpg
Views:	0
Size:	52.3 KB
ID:	704851   Click image for larger version

Name:	WCFW.jpg
Views:	0
Size:	21.5 KB
ID:	704852  
saigon75_is_offline
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 74
saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2saigon75 Reputation Uy Tín Level 2
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List



 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10745 seconds with 13 queries