(Làm Mẹ) - Gị lụa là món ăn trong ngày Tết của nhiều gia đ́nh. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết công thức làm gị rất đơn giản mà ngon.
Cách làm gị lụa
Nguyên liệu:
Thịt lợn: 1kg (Chọn thịt nạc mông – nếu thịt nạc hoàn toàn, gị sẽ hơi khô).
Bột năng, bột nở, đường, nước mắm, muối, lá chuối, dây lạt.
Ảnh minh hoạ.
Cách làm:
Thịt thái nhỏ. Ướp với tất cả nguyên liệu khác (trừ nước). Cho vào ngăn đá khoảng 2h. Dùng máy xay xay thịt một lượt, nhuyễn hơn thịt xay thường một chút. Gói lại cho vào ngăn đá thêm 2h nữa. Lần 2, lấy thịt ra xay, vừa xay vừa thêm chút nước. Hỗn hợp thịt lúc này trở thành "gị sống", rất mịn.
Đặt dây lạt ở dưới, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sau đó, cho "gị sống" lên dàn đều để gói. Cuộn tṛn gị h́nh ống dài, sau đó gấp một đầu, dồn "gị sống" xuống rồi gập nốt đầu kia và lấy dây lạt cột lại như gói bánh.
Tiếp tục cho gị vào nồi và luộc trong khoảng 40-50 phút. Sau đó vớt gị ra, thả xuống đất, nếu gị có độ đàn hồi là đă chín.
Lưu ư để làm món gị lụa ngon nhất
Gị có hương thơm thoang thoảng, khi cắt phải mịn, ướt và có rỗ xốp trên mặt...
Thịt lợn được chọn để làm gị lụa phải là thịt nạc loại ngon, tươi, sờ c̣n ấm tay, đem giă liên tục đến khi thịt nhuyễn (gọi là gị sống), nhấc chày lên thịt không c̣n dính.
Cắt miếng gị, thấy thơm lừng mùi gị, th́ nên thận trọng: Gị đă được tẩm hương thịt. Mùi gị do chất lượng gị ngon, chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Gị mà thiếu lá gói sẽ mất đi một nửa hương vị truyền thống của nó.
Mặt gị cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. Đó là do gị được làm từ thịt ngon, nghiền thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí.
Gị ngon, khi cắn, miếng gị không bị bở. Hương vị đặc trưng của gị c̣n ở cuống họng, sau khi nuốt.
Vân Anh(TH)/Theo Khỏe & Đẹp