Trời lạnh ăn bánh gối là hợp nhất, những chiếc bánh gối được rán trong dầu nóng hổi, vàng gịn, ăn kèm nước chấm, rau sống cũng đủ ấm dạ lúc xế chiều. Bánh gối có cách làm rất đơn giản, nhiều khi bạn có thể tận dụng nhân nem để làm bánh gối nữa đấy, vỏ bánh gối bạn có thể mua ở siêu thị hay các cửa hàng làm bánh hoặc mua ở phố cổ cũng rất nhiều.
Nguyên liêu:
- Vỏ bánh gối 20 chiếc
- Thịt nạc vai 300g
- Củ đậu 100g
- Miến 0,50g
- Xu hào 1 củ
- Hạt tiêu 1 th́a
- Cà rốt 1 củ
- Đường 100g
- Dầu 400g
- Nấm hương 0,50g
- Mộc nhĩ 0,30g
- Dấm 1 th́a canh
- Muối, ḿ chính vừa đủ
Cách làm:
Thịt nạc vai rửa sạch, băm nhỏ. Củ đậu gọt vỏ, rửa sạch, thái nhỏ. Miến trần qua nước sôi, cắt nhỏ. Su hào gọt vỏ 1/2 củ thái nhỏ; c̣n 1/2 củ thái vuông, mỏng làm dưa góp.
Cà rốt làm như su hào. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nỏ, cắt bỏ chân, thái nhỏ. Các nguyên liệu trộn lẫn vào nhau, cho thêm hạt tiêu, mắm, ḿ chính vừa ăn, cho vào chảo đảo đều cho đến khi chín tới. Xúc ra bát to, để nguội.
Vỏ bánh gối để ra từng chiếc một lên đĩa hơi sâu ḷng, vừa bằng vỏ bánh gối, vuốt qua nước sôi để nguội. Nắn vỏ bánh cho trũng xuống chiếc đĩa rồi cho nhân vào gấp đôi lại. Lấy tay ấn xung quanh vỏ bánh gối cho chắc.
Bắc chảo cho dầu nóng già, đun vừa lửa cho bánh vào rán vàng, bánh chín vớt ra đĩa.
Su hào, cà rốt thái miếng mỏng, bóp muối, rửa sạch cho một chút đường, giấm trộn đều. Nước chấm cho một bát con nước lọc để nguội, cho đường, ḿ chính, mắm, giấm khuấy đều, đủ vị chua cay mặn ngọt là được.
Múc nước chấm ra bát, cho dưa góp, rắc hạt tiêu, ăn cùng với bánh gối.
Yêu cầu:
Bánh rán chín tới, vàng đều, không vỡ nát, nhân có mùi vị thơm, nước chấm vừa ăn.
|