Phổ tai là một loại hải sản gốc thực vật l. Đây một loại rong (tảo) biển (seaweed) phơi khô rất quen thuộc.
Vật liệu:
- 1 gói phổ tai khô (dried seaweed sliced): ngâm nước nóng (vắt vào 1 trái chanh) khoảng 1 tiếng, rửa xả lại với nước nhiều lần cho thật sạch, để ráo. Cho vào 1 muỗng súp chanh vắt + 1 muỗng súp đường để khoảng 15-20 phút cho phổ tai có vị chua ngọt nhẹ.
- 1 miếng thịt ba rọi (khoảng 1.5 lbs): luộc chín, xắt sợi nhỏ.
- 1 bịch tôm không đầu (1.5 lbs): luộc chín, lột vỏ, chẻ đôi (hoặc để nguyên con).
- 2 củ cà rốt (gọt vỏ) + 4 trái dưa leo: bỏ ruột, xắt sợi, ướp vào 1 muỗng súp đường, xóc đều. Ðể khoảng 15-20 phút đem ra vắt ráo.
- 1 củ hành tây: lột vỏ, xắt khoanh mỏng.
- 1 trái ớt bell đỏ: xắt sợi.
- 1 bó rau răm: rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ.
- 1/2 chén đậu phộng: rang chín, bóc vỏ, đập hơi dập.
- Tỏi, ớt, chanh, đường, nước mắm.
- Bánh phồng tôm chiên.
Cách pha nước mắm:
1/4 cup nước nóng + 1/2 cup đường + 1/2 cup nước mắm + 1/4 nước chanh vắt + 1/4 muỗng cà phê bột ngọt + ớt tỏi bằm.
Trộn gỏi:
Cho tất cả vật liệu đã chuẩn bị sẵn vào thau, đổ từ từ nước mắm ớt tỏi vào, trộn đều.
Cho gỏi ra dĩa, rắc thêm đậu phộng rang.
Dọn kèm bánh phồng tôm.
Người hướng dẫn: 4ever1nl0ve