HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sài Gòn: hoang mang tôm khô bằng nhựa, đốt nghe mùi cao su cháy
Thời gian gần đây, nhiều người dân sống tại quận Gò Vấp, Bình Thạnh… (TP.HCM) mua tôm khô của một số người đi bán dạo. Khi sử dụng, người dân phát hiện loại tôm này rất cứng và dai giống như làm bằng nhựa cao su. Khi mang đi đốt thử thì loại tôm khô này bốc mùi khét rất khó chịu. Biết được thông tin này, nhiều người rất hoang mang và kiên quyết không sử dụng tôm khô nữa.

Theo phản ảnh của một số người dân sống tại quận Gò Vấp (TP.HCM), vài ngày gần đây tại địa phương này xuất hiện một số người phụ nữ bán tôm dạo với giá 35.000 đồng/100 gr. Thấy giá rẻ nên nhiều người đã mua về dùng thử. Tuy nhiên qua sử dụng, người dân phát hiện loại tôm này rất giống với loại tôm làm bằng cao su.




Sáng ngày 20.12, chúng tôi tìm đến con hẻm 345, khu phố 5, đường Phan Văn Trị, quận Gò Vấp nơi mà những ngày qua người dân hết sức hoang mang vì có đến hàng chục hộ gia đình mua phải tôm nhựa. Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Châu – người dân sống tại con hẻm trên cho biết, cách đây khoảng 10 ngày có một người phụ nữ mang theo một thúng tôm khô khoảng 10 kg đến hẻm để rao bán với giá rẻ hơn một nửa so với ngoài chợ nên có khá nhiều người dân mua về dùng thử. Bà Châu cũng mua 100 gr với giá 35.000 đồng để về nấu canh. Tuy nhiên khi bỏ loại tôm này vào nồi canh nấu thì tôm chìm dưới đáy nồi, khi vớt ra ăn thì tôm khá cứng không thể nào cắn được.
“Tôi đã mang loại tôm này luộc đi luộc lại bằng nước sôi nhiều lần, tuy nhiên nó vẫn cứng như thường. Điều đặc biệt là qua nhiều lần luộc thì loại tôm khô này dần rã ra không còn mùi tôm nữa, mà có mùi hôi của nhựa chảy khiến chúng tôi rất lo lắng”, bà Châu lo lắng bày tỏ.
Sau khi phát hiện sự việc, bà Châu đã nhanh chóng báo với tổ trưởng tổ dân phố và một số người hàng xóm đã mua tôm. Khi những người này mang số tôm mình đã mua ra “thí nghiệm” thử thì cũng phát hiện kết quả tương tự giống như bà Châu.
Chị Trần Bích Liễu, ngụ tại hẻm 345, chia sẻ: “Con tôm khô này lạ lắm, chúng tôi bỏ vào cối dùng chày đâm rất nhiều lần nhưng nó không nát ra mà sau những lần đâm, nó còn bong lên. Tôi nghi ngờ đây là loại tôm nhựa nên đã đem nó vứt đi hết vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe”.
Ngoài ra, một số người dân còn mang loại tôm khô lạ này đi đốt thì tôm bốc lên khói đen và rất khét mùi nhựa cao su. Lo lắng trước tình trạng trên, người dân đã trình báo lên chính quyền địa phương, sau đó giao nộp mẫu tôm trên cho cơ quan chức năng.


Khi đem loại tôm khô lạ này đi đốt thì tôm bốc lên khói đen và rất khét mùi nhựa cao su
Theo trình bày của người dân thì người phụ nữ trên thi thoảng lại đến địa phương để bán tôm khô dạo, loại tôm này được đựng trong một chiếc rổ lớn. Mỗi lần đi bán như vậy, người phụ nữ trên mang theo khoảng từ 10 – 15 kg tôm. Nếu ai có nhu cầu mua sẽ cân ký và cho vào túi nilon chứ không có bất kỳ loại bao bì nhãn mác gì.
Theo quan sát của chúng tôi từ một mẫu tôm khô do người dân cung cấp thì thấy loại tôm này có màu vàng cam và có mùi rất giống với tôm thật. Tuy nhiên loại tôm này rất cứng, dùng tay bẻ đôi rất khó. Nếu tinh ý dùng tay cạo bên ngoài thì có thể cảm nhận đây là loại tôm được làm bằng nhựa.
Người dân ở đây còn cho biết, không chỉ có một người bán mà thời gian gần đây có khá nhiều người đi bán loại tôm này tại một số khu vực thuộc quận Gò Vấp. Từ khi phát hiện sự việc, mọi người truy tìm tung tích người phụ nữ bán tôm kia, nhưng bất thành. Theo thông tin có được, người phụ nữ đó đã di chuyển tới quận Bình Thạnh.
Chị Mai Thị Thanh Nhàn (ngụ quận Gò Vấp) nói: “Ngày hôm qua em trai tôi đi làm về thấy mấy người đó (những người phụ nữ bán tôm khô nghi làm bằng nhưạ_PV) đang đi bán trên đường ở gần khu vực chợ Bà Chiểu. Nếu những người này đến khu vực nhà tôi bán nữa, tôi sẽ mời công an đến kiểm tra chứ không thể bán thứ độc hại đó cho người dân ăn được”.
Theo chỉ dẫn của chị Nhàn, chúng tôi có tìm đến khu vực chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh) để tìm những người phụ nữ bán tôm khô nghi làm bằng nhựa trên nhưng không gặp. Theo chia sẻ của một số người dân ở đây thì đúng là hôm trước người bán tôm có đến rao bán nhưng rất ít người mua vì thấy loại tôm khô này lạ và không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Anh Trần Quang Trung (ngụ quận Bình Thạnh) cho hay: “Đúng là hôm trước có mấy người dân đến đây rao bán tôm khô nhưng tôi thấy tôm này lạ nên không cho vợ tôi mua. Khi tôi hỏi chị bán tôm là tôm này chị nhập hàng ở đâu thì người phụ nữ này chỉ nói ngắn gọn là hàng ngoài quê gửi vào. Nếu nhìn sơ qua thì khó nhận biết được sự khác nhau lắm, phải quan sát kỹ mới thấy những điểm đáng ngờ của loại tôm này”.
Ăn tôm được chế biến từ nhựa có thể gây ung thư

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì những ngày qua thông tin về tôm khô làm bằng nhựa được lan truyền đi khiến người dân tại TP.HCM khá hoang mang, nhiều người kiên quyết không sử dụng tôm khô để bảo đảm an toàn cho sức khỏe. Điều này làm cho một số tiểu thương buôn bán mặt hàng tôm khô nói chung và các mặt hàng khô khác ở các chợ trở nên điêu đứng vì buôn bán ế ẩm.
Chị Trần Thị Kim Nguyệt – tiểu thương chợ Gò Vấp lo lắng: “Khoảng 10 ngày nay khi có thông tin về tôm khô làm bằng nhựa khiến tiểu thương chúng tôi buôn bán rất ế ẩm. Người dân không chỉ “nói không” với tôm khô mà một số mặt hàng khác như cá khô, mực khô, thịt bò khô cũng bị “vạ lây”. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vấn đề này. Ai vi phạm thì xử lý nghiêm ngặt để trấn an người dân, giúp người dân an tâm sử dụng một số mặt hàng đảm bảo chất lượng”.
Để tìm hiểu rõ hơn về tác hại của việc sử dụng tôm nhựa, chúng tôi đã liên hệ với một số chuyên gia y tế tại TP.HCM. Theo các chuyên gia y tế, nếu người tiêu dùng vô tình ăn các loại thực phẩm làm giả từ nhựa và cao su trong một thời gian dài sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho đường tiêu hóa.
Cao su, nhựa là chất không tiêu hóa được, hơn nữa nó còn chứa nhiều thành phần tạp chất không rõ nguồn gốc khác nên có thể gây đau dạ dày, chảy máu dạ dày, tắc nghẽn đường tiêu hóa, nhiễm độc… Không những thế, loại nhựa tổng hợp làm ra những loại thực phẩm giả này về lâu dài còn gây ra những tác hại khôn lường như ung thư…
Các chuyên gia còn khuyến cáo, tôm khô nếu được làm giả bằng nhựa thì trong quá trình nấu nướng chế biến, gặp nhiệt độ cao sẽ biến dạng và sinh ra các chất bột nhựa có hại cho sức khỏe. Nếu có thành phần nhựa melamine, khi nuốt hoặc hít vào phổi hoặc bị hấp thụ qua da lâu ngày có thể gây ung thư hoặc vô sinh. Liều gây chết thông thường là 3 gr cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.
Như vậy, theo phân tích của các chuyên gia thì việc sử dụng tôm khô gây nên khá nhiều tác hại cho sức khỏe. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có một cơ quan chuyên trách nào mang những mẫu tôm khô được người dân ở Gò Vấp mua bị nghi là làm bằng nhựa đi giám định. Chính vì sự chưa rõ ràng này đã tạo tâm lý bất an cho người dân sống tại TP.HCM.
Đã phát hiện nhiều trường hợp thực phẩm khô làm bằng nhựa

Trước khi xảy ra vụ việc tôm khô bị nghi làm bằng nhựa ở quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh, cơ quan chức năng đã từng phát hiện một số trường hợp thực phẩm khô được làm bằng nhựa.
Vào năm 2013, người dân tại TP.HCM đã bị một phen hoang mang khi có thông tin thịt bò khô được làm từ nhựa cao su. Theo thông tin, chị Hàn Thị Hiền, ngụ tại đường Pasteur (Q.3, TP.HCM), mua bò kho ở quán về ăn, nhai miếng thịt bò thấy có dấu hiệu bất thường khi kiểm tra thì phát hiện thịt bò giống cao su. Theo phản ánh của chị Hiền, chị mua bò kho tại một quán ăn nằm trên đường số 39, gần khúc giao với đường Lâm Văn Bền, Q.7. Nhìn bề ngoài, những miếng thịt bò trong tô không có gì bất thường, chỉ đến khi đưa vào miệng nhai mới phát hiện thịt dai, những sợi thịt có thể kéo dài như dây thun. Chồng chị Hiền dùng lửa kiểm tra, miếng thịt bắt lửa nhanh chóng và có mùi khét, cùng với muội than rơi xuống giống hệt như khi đốt cao su hay nhựa nilon. “Nếu là lát bò mỏng, có lẽ tôi đã nhai và nuốt mà không phát hiện, đằng này miếng bò kho lớn hơn hẳn, nên hai vợ chồng không dám ăn”.
Hay mới đây, vào đầu 2.2014, đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm Công an quận Ninh Kiều (Thành phố Cần Thơ) phát hiện tại Công ty TNHH Đại Phát DTT, do ông Nguyễn Thành Tâm (Vũng Liêm, Vĩnh Long) làm giám đốc, có các loại hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiệu làm giả nên kiểm tra. Khi mở niêm phong, Thiếu tá Mai Phương Trang -Trưởng đoàn kiểm tra đã lấy thử những trái mứt táo cắt nhỏ và đập vỡ hạt thì phát hiện hạt táo có khả năng được làm bằng nhựa. Còn những miếng mủ gòn khi ngâm vào nước thì ra màu đỏ nhạt, nhưng không nở mà vẫn cứng như vỏ cây.
Ngoài những thông tin chúng tôi đã nêu trên thì chắc hẳn nhiều người sẽ không quên vụ mực khô được làm từ nhựa tại Huế vào thời điểm năm 2012 – 2013. Những vụ thực phẩm được chế biến từ nhựa xưa nay không phải là hiếm. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các chuyên gia tiêu dùng khuyến cáo người mua cần thận trọng lựa chọn các mặt hàng để tránh điều đáng tiếc xảy ra.
Sơn Vinh (Hôn nhân & Pháp luật)
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Hanna
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Hanna's Avatar
Release: 12-23-2014
Reputation: 58282


Profile:
Join Date: Dec 2006
Posts: 88,250
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	27.jpg
Views:	0
Size:	34.8 KB
ID:	713890  
Hanna_is_offline
Thanks: 11
Thanked 3,751 Times in 3,090 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 8 Post(s)
Rep Power: 110
Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
Old 12-23-2014   #2
NongDan
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
NongDan's Avatar
 
Join Date: Feb 2013
Posts: 34,648
Thanks: 596
Thanked 1,577 Times in 1,236 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 690 Post(s)
Rep Power: 47
NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4NongDan Reputation Uy Tín Level 4
Default

không bao giờ có chuyện tôm khô lại rẻ hơn tôm tươi.
NongDan_is_offline   Reply With Quote
Reply

User Tag List


“Ác mộng trước Giáng Sinh”: bài diễn văn u ám của Trump và cuộc chiến với thực tế đời sống Mỹ bước vào đợt thắt chặt nhập cư mới Châu Âu vay tiền cứu Ukraine, không đụng tài sản Nga bị phong tỏa: vì sao?
Facebook chuẩn bị thu phí tài khoản, chia sẻ link bài có nguy cơ bị khóa từ 2026 Rơi máy bay tại Mỹ, 7 người đã thiệt mạng Hơn 12.000 người gốc Việt đến Mỹ trước 1995 cầm chắc vé trục xuất về Việt Nam?
Ông Trump có thể ra lệnh cấm công dân VN nhập cảnh Mỹ với những nguyên nhân rất giống Lào Sau Lào, ông Trump muốn cấm công dân Việt Nam nhập cảnh nước Mỹ? Úc: Giới chức an ninh đã ngăn chặn kịp thời âm mưu khủng bố mới ở bãi biển Bondi
Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 16:40.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12176 seconds with 13 queries