Chưa đầy một ngày trở lại nhà đá, Bùi "xăm", vốn là một đại ca có tiếng tăm trong chốn giang hồ đă ra đi vĩnh viễn.
Có tin anh ta bị đói thuốc đă đập đầu vào song sắt, cũng có tin “ma mới” bị đám “ma cũ” chung pḥng “tiễn biệt”
Đệ tử của cái chết trắng
Trần Văn Bùi là một đại ca, anh hùng hảo hán của một thành phố nhỏ với biệt danh Bùi “xăm”. Nghe đến Bùi “xăm” là cả đám đàn em nể trọng.
Sở dĩ có biệt danh ấy, bởi Bùi “xăm” là một người to, khỏe và xăm đầy ḿnh. Tuy mang tiếng là đại ca, nhưng Bùi “xăm” có vỏ bọc hết sức tốt với những người xung quanh, nếu họ không biết Bùi “xăm” là ai.
Chính điều này tạo cho Bùi “xăm” có được nhiều tiếng tăm.
Sống trong một thành phố thuộc tỉnh H., Bùi “xăm” là một trong nhiều tay anh chị có số má trong việc sử dụng hàng cấm. Tên này cát cứ một khu vực trong thành phố.
Sinh năm 1970, c̣n khá trẻ, nhưng Bùi “xăm” được coi là một người “mẫu mực” cho đàn em về sự gan lỳ và kỷ luật “sắt”.
Tại khu vực này, nghe danh Bùi “xăm” là đám đàn em phải cơm bưng, nước rót, một vâng, hai dạ. Cuộc sống “đế vương” của tên trùm này chỉ kết thúc khi hắn bị lực lượng công an tóm gọn.
Một lần, Bùi “xăm” đang sử dụng ma túy th́ bị lực lượng công an phát hiện và vây bắt, đưa về một trung tâm cai nghiện ở miền Tây.
Tại đây, Bùi “xăm” bị quản thúc và cải tạo như những người nghiện khác. Trong trung tâm cai nghiện có nhiều buồng, Bùi “xăm” ở trong buồng hai người.
Vào trại chưa được bao lâu th́ cơn thèm thuốc nổi lên, chịu không nổi, Bùi “xăm” quậy và đập phá mọi thứ. Được tin báo, cán bộ trung tâm đă báo cáo lên cấp trên và đưa anh ta đi cai nghiện.
Sau khi cắt cơn nghiện, Bùi “xăm” không được trở lại pḥng cũ mà bị đưa về một pḥng khác có tới 10 người.
Vừa bước vào pḥng, ngay lập tức, có người đă nhận ra Bùi “xăm” và liếc những ánh mắt ghê rợn về phía “ma mới”. Cuộc chiến “ma cũ”, “ma mới” bắt đầu ngấm ngầm diễn ra.
Cũng v́ buồng của Bùi “xăm” đông người, nên cán bộ thường hay kiểm tra hơn so với những buồng ít người, pḥng những chuyện bất trắc xảy ra.
Buổi chiều khi giám thị đi kiểm tra ngang pḥng th́ thấy Bùi “xăm” vẫn c̣n ngủ. Đến khuya hôm đó, kiểm tra thấy Bùi “xăm” nằm bất động trong tư thế không thay đổi.
Nghi ngờ có chuyện xảy ra, các cán bộ mở cửa buồng th́ phát hiện Bùi “xăm” hôn mê. Ngay lập tức, Bùi “xăm” được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu.
LG.BS Hải cho biết, lúc đó khoảng gần 2h sáng. Đến 16h cùng ngày th́ Bùi “xăm” tử vong. Tuy đă được các y, bác sĩ hết ḷng cứu chữa nhưng do chấn thương sọ năo, nên Bùi “xăm” đă không thể vượt qua cơn nguy kịch.
Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy th́ nguyên nhân gây ra cái chết của bệnh nhân là do chảy máu dưới màng cứng bán cầu năo bên trái.
Điều này cũng có nghĩa, nạn nhân chết vào một trong hai trường hợp: Một là do lên cơn nghiện, đập đầu vào tường, song sắt. Hai là có người đánh chết.
Theo ghi nhận của cơ quan điều tra , các nhân chứng có mặt tại hiện trường cho rằng, nạn nhân chết do đập đầu vào tường v́ lên cơn thèm thuốc không chịu nổi.
Sau kết luận của các bác sĩ cùng những lời khai của các nhân chứng trong buồng giam, cơ quan điều tra vẫn chưa thể kết luận nguyên nhân gây ra cái chết của nạn nhân. Được trưng cầu, các chuyên gia pháp y đă vào cuộc.
Quay ngược vụ án, vạch mặt hung thủ
LG.BS Hải cho biết, kết quả giám định đă mang lại nhiều chi tiết lạ. Nh́n bề ngoài, vùng trán và má trái nạn nhân có xây xát, giập.
Miệng có tụ máu trong da, bên trái, răng không găy. Vùng ngực cổ cũng có máu tụ dưới da, có nhiều vết xây xước chấm không liên tục. Yết hầu lơm da h́nh thoi, nền khô.
Tiến hành giải phẫu bệnh, các chuyên gia pháp y ghi nhận năo có tụ máu dưới màng cứng thoát năo, nhiều ở bên trái và có dập năo bên trái. Ở vùng bụng cũng tụ máu trong.
LG.BS Hải nhận định, từ kết quả giám định có thể thấy rằng: Trên người nạn nhân có nhiều lực tác động khác nhau.
Những tổn thương này không phù hợp với việc nạn nhân tự đập đầu vào tường hay song sắt như ghi nhận ban đầu củacơ quan điều tra và lời khai của các nhân chứng trong buồng giam.
LG.BS Hải phân tích: Thứ nhất, tuy có xây xát ở vùng ngực, cổ, vùng trán và đặc biệt là có tụ máu ở miệng, nhưng răng của nạn nhân lại không găy.
Những điều này rất khó có thể xảy ra nếu nạn nhân tự đập đầu vào tường. Thứ hai, ở yết hầu, có vết lơm da h́nh thoi, nền khô.
Theo chúng tôi th́ vết này giống như một đầu thuốc lá được châm vào.
Thứ ba, có các vết xây xát ở vùng cổ và sườn sụn giáp hai bên bị găy, rời nhưng lại không có dấu hiệu nào cho thấy nạn nhân bị bóp cổ hay t́m được bất cứ dấu vân tay nào.
Như vậy, phải có một lực nào đó tác động và gây ra những tổn thương như vậy. Rất có thể đây là một vụ đánh đập người tập thể.
Sau khi có kết quả giám định và các phân tích do chuyên gia pháp y đưa ra, cơ quan điều tra quay lại vụ việc.
Nhất là chú trọng vào việc điều tra những nhân chứng trong buồng giam và cũng có thể là thủ phạm gây ra cái chết của nạn nhân.
Cán bộ tiếp cận cũng thu thập thêm thông tin rằng, những vết xây xát không liên tục ở vùng cổ, ngực và bụng là do những cú đá gây ra.
C̣n vết lơm ở yết hầu là do một trong số 10 đối tượng trong buồng đă dùng điếu thuốc lá hút dở, châm vào cho đến khi tàn thuốc. Riêng những tổn thương ở cổ và ngực cũng là do một trong số đông người dùng dép đánh.
“Chính v́ người này thuận tay phải nên anh ta đă đánh về phía bên trái nhiều hơn, điều này đă được đối chứng. Sở dĩ các vết thương bên trái nhiều hơn cũng là v́ thế”, LG.BS Hải cho biết.
Trước chứng cứ không thể chối căi, cả 10 đối tượng đều cúi đầu nhận tội. Họ cho biết, v́ mâu thuẫn với Bùi “xăm” bên ngoài từ trước nên đánh để trả thù.
Vụ án được kết luận: Nạn nhân Bùi “xăm” bị đánh tập thể trong buồng giam dẫn tới tử vong. Cơ quan điều tra đă lập hồ sơ xử lư những đối tượng có liên quan.
Những đ̣n thù tàn bạo
Sau khi thu thập tất cả dữ liệu và phân tích vụ việc, cùng phương pháp chuyên môn nghiệp vụ, cơ quan điều tra đă t́m ra câu trả lời:
Dù 10 người trong pḥng nhất quyết khẳng định, họ không hề đánh đập hay có một hành động nào liên quan đến cái chết của nạn nhân, nhưng qua lời khai của các đối tượng này đă có chút sơ hở khi che giấu hành vi phạm tội của ḿnh.
Để củng cố nhận định này, một kế hoạch phá án đă được vạch ra. Và phương án khả thi nhất là cử cán bộ điều tra tới trung tâm cai nghiện tiếp cận.
Cách làm này đă giúp cơ quan điều tra biết được chính xác hành động quá liều lĩnh và tàn độc của các hung thủ. Sau một thời gian làm quen và tạo sự tin cẩn của các đối tượng trong pḥng giam này, cán bộ đă được nghe kể lại toàn bộ vụ việc:
“Một người đứng gác, pḥng khi cán bộ đi ngang qua. Số c̣n lại đè Bùi “xăm” xuống và đánh. Liên tục là những cú thượng cẳng tay, hạ cẳng chân vào mặt, cổ, ngực và bụng Bùi “xăm”.
Đến khi Bùi “xăm” bất tỉnh th́ mọi người mới dừng lại. Sau đó, các “bạn tù” mới đưa Bùi “xăm” về trạng thái nằm ngủ, như không có chuyện ǵ xảy ra”.
* Tên nạn nhân đă được đổi.
- therealrtz ©VietSN