Bạn luôn thấy khó chịu khi thái hay cắt hành v́ nó làm chúng ta cay mắt, vậy hăy ghi nhớ những mẹo hay dưới đây để loại bỏ điều đó.
Mẹo hay để cắt, thái hành không c̣n cay mắt.
Thở bằng miệng
Dây thần kinh khứu giác nằm khá gần với dây thần kinh điều khiển tuyến lệ, khi mũi bị kích thích th́ tuyến lệ cũng sẽ hoạt động mạnh hơn. V́ thế, hăy thở bằng miệng thay v́ bằng mũi.
Ngậm bánh ḿ
Có một mẹo nhỏ, đó là nếu bạn ngậm một lát bánh ḿ (hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào) trong khi cắt hành, bạn sẽ không bị cay mắt. Mẹo này có nguồn gốc từ quan niệm là nếu bạn làm một điều ǵ buộc phải thở bằng miệng th́ phần mũi sẽ ít bị kích thích hơn và v́ vậy bạn sẽ ít bị chảy nước mắt.
Giấm
Xịt một ít giấm lên thớt cắt hành - axit trong giấm sẽ "hóa giải" chất enzyme làm cay mắt tiết ra từ củ hành. Tuy nhiên, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị của hành tây nấu chín.
Dao thật sắc
Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ thật sắc được nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể việc bạn bị cay mắt. Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một, hăy nhúng dao xuống nước thường xuyên.
Bật quạt
Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để thổi ra xa những giọt hành bắn ra khi cắt hành.
Huưt sáo khi cắt
Luồng gió tạo ra từ việc huưt sáo sẽ đẩy khí cay ra xa mắt bạn.
Cắt hành dưới ṿi nước
Cắt hành dưới một ṿi nước đang chảy hoặc gần nơi có hơi nước như ấm đun nước hoặc hồi nước sôi. Chất khí cay trong hành sẽ bị hút vào nước.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp