Chỉ khi lợn sề bị bệnh, phải tiêm hay sử dụng thuốc mà không khắc phục được bệnh hoặc đă chết người ta mới đem bán. Do đó thịt ḅ giả làm từ thịt lợn sề là rất nguy hại.
thịt lợn sề chỉ khi bị bệnh hoặc chết người ta mới đen bán
Không có hóa chất nào có thể biến thịt lợn sề thành thịt ḅ, mà chỉ là cách dùng phụ gia để tạo mùi và vị cho giống thịt ḅ một cách tương đối. Do đó dùng thịt sề ướp các loại phụ gia này có thể có màu sắc, mùi như thịt ḅ, nh́n bằng mắt thường có thể khó phát hiện ra nhưng chú ư kỹ khi ăn sẽ nhận ra.
các chất hóa học được sử dụng để nhuộm thịt mang vô cùng nhiều nguy hại
TS Lương Hồng Nga, giảng viên bộ môn công nghệ thực phẩm, viện công nghệ sinh họ và công nghệ thực phẩm của trường đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết: Thông thường, người dân không bán những con lợn sề khỏe mạnh v́ nó mang lại nguồn lợi nhờ việc đẻ lợn con. Chỉ khi lợn sề bị bệnh, phải tiêm hay sử dụng thuốc mà không khắc phục được bệnh hoặc đă chết người ta mới đem bán. Thịt của những con lợn này có rất nhiều loại phụ gia, chất kháng sinh và có thể là loại thịt mang mầm bệnh. Theo kinh nghiệm dân gian th́ thịt lợn sề cũng không tốt cho bà đẻ hoặc người mới ốm dậy v́ nó có khả năng dẫn đến mất sữa, hoặc bị hậu sản.
kinh nghiệm dân gian cho biết thịt lợn sề là đặc biệt không tốt cho phụ nữ mới sinh, hoặc đang cho con bú
Ngoài ra thịt lợn sề bị ướp hóa chất để biến thành thịt ḅ th́ các hóa chất này cũng là nguồn gây hại cho người sử dụng. Đánh giá về tác hại của các loại phụ gia biến thịt lợn sề thành thịt ḅ tiến sĩ Lương Hồng Nga nhận định: Không phải loại phụ gia thực phẩm hỗ trợ trong quá tŕnh chế biến đều gây độc hại, nguy hiểm co sức khỏe người sử dụng. Việc các phụ phẩm có gây hại cho sức khỏe hay không c̣n tùy thuộc vào thời gian ngâm tẩm, và liều lượng ít hay nhiều. Việc dùng phụ gia ở các quán biến thịt lợn sề thành thịt ḅ rất đáng lo v́ họ thường dùng phụ gia rẻ tiển, không rơ nguồn gốc nên sẽ là những chất độc cho cơ thể.
H.D
TGPN