Món ḿ hến lạ miệng được xem là phút ngẫu hứng của người đầu bếp Hội An. Ở phố cổ này, cao lầu và ḿ Quảng lấn áp các món ăn khác. Nhưng ḿ hến vẫn tồn tại dù ra đời muộn màng...
Ḿ hến Hội An
Đến phố Hội, khách sẽ được giới thiệu món ḿ hến. Đă có hến xào xúc bánh tráng Huế, cơm hến Vĩ Dạ nổi tiếng rồi; ḿ hến là món “ăn theo” chăng? Một lần thưởng thức ai cũng cho rằng ḿ hến nên được bổ sung vào danh mục các món đặc sản của vùng đất này....
Tô ḿ chẳng khác lắm so với món ḿ Quảng truyền thống. Nhưng thay v́ những miếng thịt heo phá lấu được thay bằng thịt hến. Hến nấu ḿ được cào trên sông Thu Bồn, là loài hến nước ngọt nhưng có thể tồn tại ở môi trường nước lợ. Hến trên sông Thu Bồn luôn được nhiều thực khách ưa chuộng. Hến cồn Hến (Huế) với hến sông Thu Bồn (Hội An) luôn được đánh giá ngang bằng nhau. Thế nên, ḿ hến Hội An không “ăn theo” cơm hến Vĩ Dạ mà được chế biến tỉ mỉ, vừa khẩu vị của thực khách.
Vẫn cách nấu giữ nguyên bản của ḿ Quảng nhưng ḿ hến thay một số nguyên liệu bằng hến sông Thu Bồn làm lạ miệng khách. Hến không là món ăn cao sang nhưng cách chế biến rất cực công. Đầu bếp phải xử lư hến cho sạch cát, giữ nguyên mùi vị thịt hến. Dùng đũa gấp từng con hến, thực khách ăn vào vẫn có cảm giác vừa miệng.
Thịt hến ḥa quyện vào ḿ Quảng tạo cho vị giác khác lạ, ăn một miếng vào đă thấy muốn ăn miếng thứ hai. Du khách Tây đến đây cũng thưởng thức món ḿ hến lạ lẫm này để rồi giơ ngón tay cái lên và tấm tắc khen: “Number one!”.
SSM