Thịt chân gị heo luộc gịn ngon đặc trưng nên thường được nhiều bà nội trợ lựa chọn chế biến cho bữa ăn của gia đ́nh ḿnh.
Cùng học cách chế biến món chân gị luộc với công thức dưới đây!
Nguyên liệu:
Chân gị 1 cái (khoảng 800g)
Nấm hương, hạt tiêu sọ, hành khô, bột nêm, mỳ chính, nước mắm
Một ít lạt dùng để buộc
Rau sống (dùng để trang trí)
Cách làm:
Bước 1
Thịt chân gị rửa sạch. Lọc bớt phần thịt bên trong cho dễ cuốn.
Sau khi lọc xong, thêm chút muối rồi thoa đều vào phần c̣n lại bên trong chiếc chân gị.
Bước 2
Đem xay nhuyễn phần thịt đă lọc.
Tiêu sọ đập dập.
Hành khô, nấm hương bằm nhỏ.
Bước 3
Trộn hành khô, nấm hương, hạt tiêu đă sơ chế ở trên cùng với chút nước mắm, bột ngọt, bột nêm vào thịt xay.
Trộn đều rồi để khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4
Nhồi phần thịt xay trộn gia vị vào bên trong chiếc chân gị, sao đó dùng lạt buộc thật chặt.
- Cho nước luộc thịt vào nồi đun, căn làm sao nước luộc phải ngập miếng thịt, khi nước bắt đầu sủi bọt lăn tăn th́ cho thịt chân gị vào.
- Khi cho thịt vào, cho phần có da xuống dưới, phần nạc quay lên trên.
- Thịt được bó chặt nên bên trong khó chín hơn, khi luộc, nên để lửa vừa, không để quá to.
- 20 phút sau nhắc xuống, vớt thịt ra cho ngay vào bát nước để sẵn khoảng 2 phút cho thịt được gịn và trắng.
- Để thịt nguội, thái mỏng cho lên đĩa.
Cách 2 Nguyên liệu:
- Thịt chân gị loại ngon (chọn thịt chân gị trước nhiều nạc, thịt chắc mà bó lại dễ hơn)
- Gia vị: mắm, muối, hạt tiêu, ḿ chính, tỏi, ớt...
- Mộc nhĩ (Có thể có hoặc không)
- Dụng cụ: dây lạt cuốn thịt, ngoài hàng họ hay dùng dây dù nhưng tốt nhất dùng dây lạt tre mỏng cuốn cho đảm bảo vệ sinh.
Cách làm:
Thịt bắp chân gị , đem về rửa sạch, rắc một chút muối và hạt nêm vào thịt ( ở đây ướp vào mặt trong của miếng thịt nhé ), cho thêm mấy cái mộc nhỉ ngâm sẵn vào giữa
Sau đó dùng dây lạt tre mỏng cuốn thịt chân gị lại (bó thịt chân gị luộc ), cuốn chặt một chút để khi thái thịt chân gị bày ra đĩa th́ mộc nhĩ nó bám vào thịt.
Cuối cùng cho lên bếp luộc chín (thịt chân gị bó luộc sẽ lâu chín hơn so với bt nên khi luộc sôi rồi chị em chú ư để nước ngập thịt và lửa vừa phải cho thịt chín nhé), thịt không được chín nhừ quá và vớt ra để nguội.
Cho thịt chân gị ngâm vào nước đun sôi để nước có pha chút muối cho thịt trắng không bị đỏ (có nhiều người dùng nước đá để ngâm thịt)
Sau đó vớt thịt chân gị ra để cả bó rồi cho vào tủ lạnh ( càng lâu th́ càng ngon chừng 4 tiếng) khi nào ăn lấy ra thái mỏng theo h́nh ṿng tṛn của chân gị th́ vừa thái thịt chân gị được mỏng, thịt lại chắc, trắng và gịn ngon.
Pha chút mắm với tỏi, ớt rắc hạt tiêu hay x́ dầu tỏi ớt ăn cùng với thịt chân gị bó luộc th́ cực ngon!
Chúc các bạn thành công!
tm