Thực phẩm cần thiết cho sự sống của con người, nhưng có những thực phẩm càng ăn nhiều… càng có hại cho sức khỏe.
Cam và cà chua
Theo Gina Sam, giám đốc Trung tâm Tiêu hóa Motility Mount Sinai tại bệnh viện Mount Sinai, bạn không nên ăn quá nhiều những trái cây ngon lành này, vì chúng có tính axit cao.
Lượng axit tăng khi ăn quá nhiều cam và cà chua có thể dẫn đến trào ngược. Ăn quá nhiều trong thời gian dài có thể dẫn đến chứng Barrett thực quản, một chứng rối loạn tiền ung thư trên niêm mạc thực quản.
Chuyên gia đề nghị không ăn quá 2 quả cam hay cà chua mỗi ngày, và nên tránh nếu bạn đã có triệu chứng trào ngược.
Đậu nành
Trong khi đậu nành có thể giúp kiểm soát mức cholesterol và huyết áp khi được tiêu thụ ở mức vừa phải, nó cũng ức chế sự hấp thu sắt, ăn quá nhiều có thể gây ra bệnh thiếu máu do thiếu sắt.
Ngoài ra, vì đậu nành có chứa các hợp chất giống như estrogen (isoflavone), dùng lượng quá lớn trong thời gian dài có thể gây ra chứng tăng sản nội mạc tử cung dẫn đến ung thư. Bạn chỉ nên ăn (hoặc uống) chừng 2 ly sữa đậu nành mỗi ngày.
Thịt nạc
Nếu thức ăn chủ yếu của bạn mỗi ngày là các loại protein ít béo như thịt ức gà hay lòng trắng trứng, có thể đó là ăn kiêng quá mức.
Tiêu thụ quá nhiều protein động vật có thể gây nguy hiểm vì nó làm cho cơ thể bạn sản xuất ra các hormone giống như insulin gây tăng trưởng (IGF-1), làm tăng sự lão hóa và nguy cơ ung thư.
Chuối - Tăng kali trong máu gây buồn nôn, mạch đập chậm
Kali trong chuối giúp điều hòa các mô cơ bắp, tăng quá trình tiêu hóa và trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu lượng kali trong cơ thể quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng gọi là tăng kali trong máu.
Tăng kali trong máu có thể làm cho nhịp tim bất thường, buồn nôn, mạch đập chậm hơn, thậm chí làm tim ngừng đập. Một quả chuối cung cấp 400mg kali, trong khi đó cơ thể cần bổ sung 4.700mg kali mỗi ngày. Do vậy, bạn đừng ăn quá nhiều chuối mỗi ngày để tránh tình trạng thừa kali trong cơ thể, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe nhé.
Dưa muối chưa kỹ
Khi bạn ăn dưa muối cảm thấy có vị cay, hăng, hơi đắng thì đó là loại dưa muối chưa kĩ. Vì loại dưa này chứa nhiều nitrate, nên nếu ăn nhiều rất có hại cho cơ thể và làm giảm tuổi thọ, đồng thời tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Xoài
Với những người nguy cơ bị thừa cân hay bị đái tháo đường thì không nên ăn nhiều xoài vì nó chứa hàm lượng đường cao, nếu ăn nhiều sẽ có nguy cơ bị thừa cân béo phì hoặc làm tăng lượng đường trong máu.
pizza@Vietsn © sưu tầm