Việc sử dụng bánh ḿ trong các bữa ăn hàng ngày đang trở thành thói quen của nhiều người bởi sự tiện lợi và hương vị giản đơn, dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác.
Tuy nhiên, những lí do dưới đây có thể khiến bạn phải cân nhắc lại việc sử dụng bánh ḿ quá thường xuyên.
Cần cân nhắc khi quyết định sử dụng bánh ḿ thường xuyên. H́nh minh họa
1. Khiến mỡ máu tăng cao
Bánh ḿ được làm từ bột ngũ cốc đă xay nhuyễn. V́ ở dạng bột nên cơ thể rất nhanh chóng tiêu hóa và chuyển hóa thành đường glucose trong máu, tăng nguy cơ sản sinh ra hormone chất béo insulin.
Bánh ḿ ngũ cốc thậm chí c̣n có chỉ số GI cao hơn (chỉ số Glycemic) so với hầu hết các thanh kẹo như Snickers.
Khi lượng đường trong máu tăng lên nhanh chóng, nó cũng có thể hạ xuống quá nhanh khiến cơ thể rơi vào trạng thái đói.
Nếu tiếp tục làm đầy dạ dày bằng bánh ḿ, chu tŕnh này sẽ diễn ra liên tục dẫn tới t́nh trạng béo ph́, tăng cân mất kiểm soát.
2. Chứa nhiều Gluten xấu
Các thành phần chính trong bánh ḿ thường là lúa ḿ. Trong lúa ḿ có chứa một loại protein được gọi là gluten.
Theo nhiều nghiên cứu, nạp quá nhiều gluten vào cơ thể sẽ gây nhiều tác dụng phụ như đầy hơi, tổn thương đường ruột.
Đáng báo động hơn, gluten c̣n có ảnh hưởng tới việc phát triển bệnh tâm thần phân liệt và có thể gây nghiện như một dạng thuốc phiện.
3. Làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng từ các nguồn thực phẩm khác
Bánh ḿ không thể là nguồn thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng như rau quả tươi, trái cây, cá, trứng hoặc thịt. Không chỉ ít chất dinh dưỡng, bánh ḿ c̣n làm giảm sự hấp thu chất từ các thực phẩm khác.
Các axit phytic có trong lúa ḿ sẽ khóa toàn bộ khoáng chất như sắt, kẽm, canxi không cho cơ thể hấp thụ v́ khi axit phytic tác dụng với chúng sẽ tạo thành các phản ứng hóa học không tạo thành chất dinh dưỡng.
Trong khi đó, gluten gây tổn thương niêm mạc ruột, khiến việc hấp thu các chất dinh dưỡng cũng không c̣n hiệu quả.
4. Gia tăng cholesterol xấu
Theo các nghiên cứu, bột bánh ḿ có thể làm gia tăng một loại cholesterol xấu có liên quan đến bệnh tim mạch là cholesterol LDL tới 60% trong khoảng 12 tuần.
Nhiều người cho rằng cholesterol sản sinh bởi chất béo nhưng thủ phạm cũng có thể là lúa ḿ và những chiếc bánh ḿ tưởng chừng vô hại chúng ta sử dụng hàng ngày.
5. Bánh ḿ "ngậm" nhiều muối
Các loại bánh ḿ thường chứa một lượng muối nhất định, đặc biệt là ở một số dạng bánh ḿ như hamburger, pizza hay sandwhich...
Khi bạn tiêu thụ các loại bánh ḿ dạng như trên đồng nghĩa với việc bạn đang nạp vào cơ thể một lượng muối quá mức.
6. Gây mệt mỏi măn tính
Mệt mỏi măn tính đang trở thành "căn bệnh thế kỷ" và điều đáng ngạc nhiên, bánh ḿ được coi là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh này.
Bánh ḿ có chứa những chất như protein biến đổi gene, gây ra các triệu chứng của sự mệt mỏi liên tục và hiện tượng thừa cân.
Các nhà khoa học đă từng chỉ ra rằng việc sử dụng bánh ḿ trắng với số lượng không giới hạn dẫn đến thiếu chất xơ trong cơ thể, gây ảnh hưởng hoạt động b́nh thường của năo bộ.
- therealrtz ©VietSN