Nếu cuối tuần nhà có khách, chị em hăy thử làm một nồi lẩu hải sản tươi ngon như thế này để đăi khách nhé!
Cách làm lẩu hải sản cũng không khó!
Nguyên liệu:
- Cá tầm: 1 con (bạn có thể thay thế bằng loại cá khác)
- Mực sim, tôm, hến, tim lợn, thịt ḅ, bạch tuộc
- Thanh bột cua
- Bánh đa đỏ, ḿ tôm… nhúng kèm
- Nấm và các loại rau xanh nhúng kèm
- Gia vị làm nước lẩu: Sa tế, sả, tỏi, hành, cà chua, dứa, hạt nêm, bột canh…
Thực hiện:
II. LÀM NƯỚC LẨU
Bước 1: Cá tầm làm sạch, rửa bằng muối cho hết nhớt, bỏ mang. Cắt đầu, đuôi và vây. Dùng dao lách thịt từ sống lưng để được 2 dải thịt cá.
Bước 2: Tiếp đó lọc phần da để riêng. Trong quá tŕnh làm cá, các bạn chỉ dùng giấy ăn để lau sạch cá để cá không bị tanh nhé. Phần đầu chặt làm đôi, da thái bao diêm, sụn sống lưng thái miếng vừa ăn, đuôi và vây tất cả những phần này ướp cùng với hạt nêm, sả và sa tế.
Bước 3: Sau khoảng 15 phút, phi thơm hành, cà chua, dứa (trái thơm) th́ cho phần cá đă ướp vào đảo đều, thêm nước dùng từ xương ḅ hoặc xương lợn vào đun nhỏ lửa (mở vung). Nêm gia vị cho vừa độ chua, cay, mặn với khẩu vị của chúng ta.
II. SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU:
Bước 1: Thịt cá tầm sau khi lọc da, thái mỏng một phần, độ dày 1-2mm để ăn gỏi. Dùng đĩa sâu ḷng cho đá viên xuống dưới, bọc qua lớp màng bọc thực phẩm rồi xếp cá lên trên (để cá giữ được độ tươi ngon). Khi ăn, các bạn vắt 1 quả chanh vào bát con, nhúng cá chín rồi chấm với mù tạt pha cùng x́ dầu. Có thể ăn kèm với rau cải, dứa…
Bước 2: Phần thịt cá c̣n lại thái dày khoảng 5-7mm, ướp với một chút hạt nêm để nhúng lẩu. Bạch tuộc làm sạch, ướp với gừng, hạt tiêu, chút hạt nêm rồi xếp lên đĩa.
Bước 3: Thịt ḅ nên chọn phần bắp ḅ hoặc thăn ḅ, rửa sạch, thái mỏng. Cuộn tṛn một miếng thịt đă thái vào giữa đĩa, rồi xếp các miếng tiếp theo xung quanh, chúng ta sẽ có được bông hoa hồng từ thịt ḅ. Rắc chút gừng băm nhỏ, hạt tiêu và chút hạt nêm lên trên.
Bước 4: Dùng một chiếc ly, tỉa hoa từ cà chua bi. Chia quả cà chua thành những cánh nhỏ, bỏ ruột, dùng dao tách vỏ, ngâm vào nước lạnh ít phút để cánh hoa cứng. Thả vào trong ly với một chút nước và vài lá xanh.
Các bạn xếp tôm đă rửa sạch xung quanh miệng ly. Đặt ly vào đĩa và ta tiếp tục xếp hải sản đă làm sạch vào như dưới h́nh.
Đây là mâm hải sản mà chúng ta đă chuẩn bị xong.
Thêm 1,2 đĩa hoa quả tráng miệng nữa là chúng ta đă có một bữa lẩu thịnh soạn để đăi khách rồi. Giờ bạn chỉ việc nhúng các nguyên liệu ḿnh đă chuẩn bị vào nồi nước lẩu hải sản thôi!
Chúc các bạn có bữa ăn ngon miệng với lẩu hải sản đẹp mắt cùng gia đ́nh!
Theo Nhung NT
Khám phá