Ngày nay, ung thư là căn bệnh rất phổ biến và có thể phát triển âm thầm trong cơ thể bất cứ ai, kể cả những người khỏe mạnh nhất.
Một trong số những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư chính là nguồn thực phẩm không lành mạnh mà chúng ta nạp vào cơ thể hàng ngày.
Bạn sẽ rất bất ngờ khi nhiều loại đồ ăn thông thường của bạn lại nằm trong top những thực phẩm gây ung thư hàng đầu dưới đây, và thậm chí có thể gây ung thư ác tính.
1. Bỏng ngô nổ trong ḷ vi sóng
Là đồ ăn vặt vô cùng hấp dẫn và thuận tiện, nhưng những túi bắp rang trong ḷ vi sóng chứa hóa chất có liên quan đến nguyên nhân gây vô sinh, ung thư gan, ung thư tinh hoàn và ung thư tuyến tụy.
Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đă công nhận các axit perfluorooctanoic (PFOA) trong bỏng ngô rang ở ḷ vi sóng có khả năng gây ung thư.
Tương tự như vậy, các hóa chất diacetyl được sử dụng trong bỏng ngô có liên quan đến tổn thương và ung thư phổi.
2. Thịt đă qua chế biến
Các sản phẩm thịt chế biến nhiều nhất, bao gồm các loại thịt nguội, thịt xông khói, xúc xích, thường chứa chất bảo quản hóa học làm chúng luôn tươi và hấp dẫn, nhưng đây cũng là tác nhân gây ung thư.
Hàm lượng muối nitrit và nitrat trong thịt đă qua chế biến có liên quan đến việc tăng đáng kể nguy cơ đại tràng và các h́nh thức khác của bệnh ung thư.
V́ vậy, hăy chắc chắn chọn các sản phẩm thịt không có nitrat, tốt nhất là sử dụng thịt c̣n tươi sống cho các bữa ăn của gia đ́nh để pḥng ngừa bệnh tật.
3. Cá hồi nuôi
Cá hồi là một thực phẩm có nguy cơ gây ung thư khá cao, theo tiến sĩ David Carpenter, Giám đốc Viện Y tế và Môi trường tại Đại học Albany.
Theo đánh giá của ông, cá hồi nuôi không chỉ thiếu vitamin D, mà chúng c̣n bị nhiễm với hóa chất gây ung thư, PCBs (polychlorinated biphenyls), chất chống cháy, thuốc trừ sâu và thuốc kháng sinh.
4. Bột ḿ tinh chế
Bột ḿ tinh chế là một thành phần phổ biến trong các loại thực phẩm chế biến, như bánh ngọt, bánh ḿ,…nhưng hàm lượng carbohydrate dư thừa của nó là một mối quan ngại lớn.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cancer Epidemiology phát hiện ra rằng tiêu thụ thường xuyên carbohydrates tinh chế có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 220%.
Thức ăn giàu đường nh́n chung đều có khả năng làm tăng mức đường huyết trong cơ thể - từ đó trực tiế làm tăng trưởng và lây lan các tế bào ung thư.
5. Thực phẩm biến đổi gen
Thực phẩm biến đổi gen c̣n được biết với tên gọi GMO. Chúng là những thực phẩm được thay đổi cấu trúc gen nhờ sự tác động của con người nhằm mục đích nâng cao năng suất, sản lượng.
Các nghiên cứu gần đây đă chứng minh: biến đổi gen và các hóa chất được sử dụng để phát triển các thực phẩm này có tác động đến khối u làm chúng lớn lên nhanh chóng.
Tuy nhiên, thực phẩm biến đổi gen thường xuất hiện ở khắp mọi nơi, kể cả ở hầu hết loại thức ăn được làm từ ngô thông thường, đậu nành, và cải dầu.
Hăy là một người tiêu dùng thông minh, tránh nguy cơ mắc ung thư bằng cách chọn mua các sản phẩm được chứng nhận hữu cơ và xác nhận không biến đổi gen.
Nên dùng các loại thực phẩm được sản xuất một cách tự nhiên mà không cần công nghệ sinh học trồng tại địa phương nơi bạn sinh sống.
6. Đường tinh chế
Tương tự với các loại đường tinh chế, chúng có xu hướng làm tăng vọt mức insulin và thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư.
Và kể từ khi bánh quy, bánh ngọt, nước ngọt, nước trái cây, nước sốt, ngũ cốc,…- các mặt hàng thực phẩm chứa nhiều đường tinh chế xuất hiện ngày càng phổ biến, tỷ lệ ung thư và các tổn hại khác về sức khỏe đă gia tăng nhanh chóng.
fhfn
pizza@Vietsn © sưu tầm