Tết sắp đến, có lẽ gà là một món không thể thiếu trong dịp lễ này. Tuy vậy, theo một số nghiên cứu khoa học, một số người sẽ không thể ăn thịt gà.
Theo lương y Vũ Quốc Trung pḥng khám đông y chùa Cảm Ứng, Đường Láng, Hà Nội: Có nhiều các loài gà khác nhau, gà ri, gà tam hoàng, gà đông tảo, gà lai tạo của nước ngoài hay gà công nghiệp. Chất lượng của thịt gà phụ thuộc vào giống gà, thức ăn của gà.
Ảnh minh họa
Trong đó gà ri được dùng khá nhiều trong dịp Tết, về khoa học phân tích các thành phần, các Axitamine qúy cao hơn các gà khác trong khi gà công nghiệp hàm lượng thấp hơn.
Thịt gà trong đông y gọi kê nhục, đông y thịt gà phân biệt gà trống, gà mái. Gà trống thịt có vị ngọt, tính ấm, không động có tác dụng nuôi dưỡng bảo quản, vệ khí bên ngoài, bổ trung an thai, liền xương, trị bệnh ứ nước trong người, tê dại. Từ thời Tuệ Tĩnh đă có nhiều bài viết nói về công dụng của nói về thịt gà. Ông có nói thịt gà mái có vị chua, tính b́nh không độc, trị phong hàn thấp chữa bị thương găy xương, băng huyết và bạch đới.
Khoa học phân tích trong 100 gam thịt gà có 23,3 gram protein, 1, 2 lipit và các khoáng chất khác như can xi, phốt pho, sắt. Ngoài ra, thịt gà c̣n nhiều vitamine A, C, E có tác dụng ôn trung ích khí, ích tinh, dùng trị gầy ṃn, tiểu nhiều lần, sinh đẻ ít sữa, hư nhiệt sau sinh.
Ví dụ phụ nữ khi sinh đẻ tần thịt gà với tam thất cầm máu, nâng cao sức khỏe, rối loạn kinh nguyệt dùng thịt gà hầm ngải cứu.
Trong con gà, món không thể thiếu được đó là trứng gà: kê tử có vị ngọt tính b́nh, không độc trừ các chứng lị, trị rôm xảy, an thai chữa tê bại. Dùng trứng gà bồi dưỡng sau bồi bổ sức khỏe.
Ḷng trắng trứng gà có tác dụng giải độc tốt, nhiễm độc dùng ḷng trắng trứng cho uống để hút độc. Vỏ trứng gà cũng có tác dụng chữa bệnh dùng tán nhỏ chữa bệnh hôi miệng, ho gà, chữa bệnh đau dạ dày v́ bột vỏ trứng gà giảm axit dạ dày.
Trong con gà màng mề gà gọi là kê nội kim thường bóc ra phơi hoặc sấy khô để chữa bệnh có tác dụng tiêu thức ăn, một loại thuốc tiêu hóa kiện vị, ăn uống không tiêu, màng mề gà dùng cho rất nhiều trường hợp.
Gan gà cũng là vị thuốc. Theo như Đông y gan gà có vị ngọt đắng, tính ấm không độc, bổ thận, tráng dương, chữa đau bụng, an thai, kém mắt, ra máu, gan gà nhiều vitamine A. Gà không có ǵ độc nên hầu hết trẻ em và người già đều dùng được.
Tuy nhiên, bác sĩ Trung cho biết trong y học hiện đại trong da gà và ḷng trắng trứng nhiều mỡ, colesteron nên những người huyết áp cao, bệnh tim mạch không nên ăn nhiều thịt gà đặc biệt ḷng trắng trứng và da gà.
Trước kinh nghiệm người sau mổ không nên ăn thịt gà v́ sẽ bị ngứa da, bác sĩ Trung khẳng định quan niệm ăn thịt gà ngứa da do cơ địa của từng người.
Khi ăn thịt gà, kỵ nhất là ăn thịt gà với lá kinh giới v́ dùng chung với thịt gà sẽ gây ra chứng đầy bụng, khó tiêu. Nếu ăn thường xuyên có thể khiến bạn khó đi ngoài.
VietSN Ⓒ Sưu tập