Chad Deal, Giám đốc của Trung tâm Loăng xương và chuyển hóa sức khoẻ tại Bệnh viện Cleveland (Mỹ) đă phát biểu: "Cơ thể người trưởng thành được tổ chức bởi một bộ xương gồm 206 xương nhằm bảo vệ cơ quan quan trọng của cơ thể. Mặc dù khung xương đó chắc chắn nhưng lại dễ bị tổn thương bởi các vấn đề như chứng loăng xương và găy xương".
Nhưng nếu bạn biết cách củng cố sức khỏe của xương ngay từ bây giờ, th́ bạn mới giảm nguy cơ mắc các bệnh về xương sau này.
Trong đó chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ bộ xương của bạn.
Các gia vị như gừng, ớt, tiêu, lá lốt,… có khả năng chống viêm rất tốt đồng thời giảm mạnh cảm giác đau nhức, triệu chứng sưng tấy của các khớp.
Bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp đầy đủ protein từ cả thịt động vật và thực vật.
Thực phẩm chứa nhiều protein
Protein là khoáng chất vô cùng cần thiết cho một hệ xương khỏe mạnh, ngăn ngừa găy xương. Đă có nhiều tranh căi về việc protein trong động vật hay thực vật tốt hơn.
Trong 1 thời gian khá dài, nhiều gia đ́nh cho rằng dùng protein từ thịt động vật có thể tăng nguy cơ loăng xương. Tuy nhiên, điều này được chứng minh là không chính xác. Bạn cần có chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp đầy đủ protein từ cả thịt động vật và thực vật.
Ngũ cốc
Đậu nành, lúa ḿ, lúa mạch, bột ngô, các loại hạt… là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, ngăn ngừa lăo hóa và cung cấp canxi cho cơ thể.
Các gia vị như gừng, ớt, tiêu, lá lốt,… cũng có khả năng chống viêm rất tốt đồng thời giảm mạnh cảm giác đau nhức, triệu chứng sưng tấy của các khớp xương.
Khoa học cũng đă chứng minh đậu nành và bơ có khả năng kích thích các tế bào sụn khớp sản sinh Collagen – “thần dược” tạo sự liên kết và duy tŕ hoạt động của toàn bộ khung xương. Các hạt ngũ cốc cung cấp nhiều calo, điều này làm giảm nhu cầu chuyển hóa protein thành năng lượng của cơ thể, giúp bảo tồn các mô cơ. Bất cứ điều ǵ tốt cho cơ bắp sẽ tốt cho xương.
Chất béo
Chất béo lành mạnh là chất béo cần thiết cho sức khỏe của xương. Nhiều chị em phụ nữ sẽ lắc đầu khi nhắc đến chất béo. Tuy nhiên, những người phụ nữ sau măn kinh sẽ cần khoảng 65g chất béo mỗi ngày. Điều đó có nghĩa là bạn cần 2-3 muỗng canh chất béo chất lượng tốt ăn kèm cùng rau, ngũ cốc. Hoặc khoảng 1-2 muỗng canh nếu chế độ ăn uống của bạn đă bao gồm thịt.
Thanh Lê/Theo Khỏe & Đẹp