Bé Olivia Stanca chào đời với chứng bệnh ung thư gan bẩm sinh, mọi cố gắng của cha mẹ, của y học, cô bé đă cố gắng “vượt lên số phận” để có thể đón sinh nhật đầu tiên hôm 16/2, để rồi trút hơi thở cuối cùng hôm 18/2.
Trong suốt thời gian chữa bệnh cho con, hai vợ chồng Maria và George đă làm tất cả những ǵ có thể làm được để con được sống nhưng sự đau đớn tột cùng hành hạ bé đă làm cho hai vợ chồng dù phải đau ḷng đến mấy cũng phải đi đến quyết định xin cho con ḿnh được chết.
Hai vợ chồng Maria và George đă thất bại trong cuộc chiến pháp lư kéo dài và đành chấp nhận chấm dứt việc duy tŕ sự sống cho đứa con vừa tṛn một tuổi mắc bệnh ung thư.
Maria và George trước đó đă phản đối quyết định của bệnh viện Great Ormond Street (Anh) về việc chấm dứt sự sống của bé Olivia.
Thế nhưng đêm 18/2, Maria và George cuối cùng cũng đă đồng ư tắt máy thở để bé có thể ra đi thanh thản sau khi cả gia đ́nh cùng dạo chơi bên ngoài khuôn viên của bệnh viện.
Trong một chia sẻ trên trang cá nhân Facebook, cả hai viết: “Nỗi buồn sâu thẳm, nỗi đau trong tim không nói được thành lời, chúng tôi phải chấp nhận sự thật rằng bé con của chúng tôi, thiên thần nhỏ của chúng tôi đă ra đi măi măi. Cảm ơn các bạn rất nhiều v́ đă ủng hộ cả gia đ́nh trong thời gian qua”.
Maria cho biết: “Chúng tôi luôn hứa rằng sẽ để con bé ra đi nếu nó không thể chịu đựng được nỗi đau thể xác này”.
Anne-Marie Irwin, luật sư của gia đ́nh cho biết: “Theo quyết định của ṭa, Olivia được chết trong ṿng tay mẹ sau khi gia đ́nh đưa bé dạo chơi công viên ở bệnh viện. Tất nhiên đây là nỗi đau quá lớn đối với hai vợ chồng, nhưng như thế tốt hơn cho đứa con bé bỏng, nó đă chiến đấu với bệnh tật trong gần một năm”.
Olivia mới chỉ tṛn một tuổi hôm 16/2 nhưng bé đă trải qua hai đợt hóa trị tại bệnh viện Great Ormond Street. Mặc dù các bác sĩ tận t́nh cứu chữa, nhưng bé vẫn bị nhiễm trùng máu và tế bào ung thư đă di căn.
Maria và George thuyết phục các bác sĩ để hai vợ chồng cùng dạo công viên lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng với Olivia. bệnh viện đă sắp xếp để hai vợ chồng được ở riêng cùng với Olivia sau khi các bác sĩ chẩn đoán đây chính là những thời khắc cuối cùng của bé.
Nhân viên bệnh viên mở cửa vườn để gia đ́nh có được thời gian vui vẻ và hạnh phúc bên nhau, nhưng niềm vui đó không kéo dài được lâu khi bé đă qua đời ngay sau đó. Maria và George dù đau ḷng nhưng vẫn phải đầu hàng số phận.
Ảnh Olivia và bố chụp vào tháng 11 năm ngoái. - Ảnh: Facebook
Phát ngôn viên của bệnh viện cho rằng: “Chúng tôi vẫn biết việc ngừng hỗ trợ sự sống cho bé là điều khiến bất kỳ ai cũng phải đau ḷng. Chúng tôi cũng thấu hiểu nỗi khổ của gia đ́nh khi cùng bé Olivia chống chọi với bệnh tật trong một năm qua. Thế nhưng Olivia đă đến giai đoạn không phản ứng với các phương pháp điều trị. Olivia là một chiến binh thực thụ, bé đă dũng cảm chống chọi với bệnh tật. Chúng tôi cũng cảm thấy hạnh phúc khi tạo được không gian riêng để gia đ́nh bên nhau trước khi Olivia qua đời”.
Olivia bị khối u trong tuyến thượng thận khi vừa chào đời, và khối u đă di căn đến gan. Bệnh viện phải xin phép ṭa án tối cao Luân Đôn, Anh để chấm dứt hỗ trợ sự sống cho bé v́ đây là giải pháp duy nhất để Olivia không phải chịu đựng những cơn đau. Ṭa đồng ư với đề xuất của bệnh viện.
Luật sư Anne-Marie Irwin nói: “Đây là một điều tồi tệ đối với bố mẹ của Olivia, không có người thắng kẻ thua trong phiên xử này. Ṭa cũng cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra quyết định”.
Thực ra "cái chết nhân đạo" cũng là điều cần thiết v́ nhiều khi "sống không bằng chết".
VietSN© sưu tập