Washington: Một nghiên cứu mới đă tiết lộ rằng màu caramel của coca có thể tác động rất tiêu cực tới sức khỏe của bạn. Chúng là nguyên nhân gây ung thư!
Nghiên cứu cho thấy rằng 4-methylimidazole (4-Mel), các chất hóa học cho cola có màu caramel hấp dẫn là một chất gây ung thư tiềm năng. Không có bất kỳ quy định của liên bang về việc hạn chế sử dụng 4-Mel, nhưng theo báo cáo, hơn một nửa số người Mỹ từ 6 tuổi đến 64 uống nước ngọt trên một cách thường xuyên làm nâng cao nguy cơ ung thư một cách nghiêm trọng.
Các nhà nghiên cứu từ Consumer Reports và Trung tâm cho một cuộc sống tốt hơn tại Johns Hopkins Bloomberg School of Public Health, thử nghiệm 110 mẫu nước ngọt và đồ uống giải khát khác.
Tất cả các mẫu, trừ các đồ uống rơ ràng, chứa 3,4-352,5 microgram 4-Mel mỗi chai 12-ounce.
Trong khi không có các quy định liên bang về việc hàm lượng bao nhiêu được cho phép để những nhà sản xuất hóa chất có thể đặt trong đồ uống của họ, California không đ̣i hỏi các công ty bao gồm một nhăn cảnh báo ung thư nếu đồ uống có chứa nhiều hơn 29 microgram trong một chai 12-ounce .
Những người trung b́nh tuổi từ 6-64 uống tới 2,5 lon cola mỗi ngày. Khoảng một phần ba trẻ em ở độ tuổi từ 3 đến 5 uống hai phần ba của số đó mỗi một ngày. Những bệnh nhân từ 16 tuổi và 44 là những người uống cola thường xuyên nhất, và thường dùng ba lon mỗi ngày.
Thông qua phân tích này, các nhà nghiên cứu kết luận rằng trong ṿng 70 năm tới, có thể tỷ lệ mắc bệnh ung thư liên quan trực tiếp đến việc tiêu thụ cola sẽ tăng gấp 5 lần.
Nhưng các ngành công nghiệp nước giải khát sẽ không hoàn toàn loại bỏ các hóa chất từ chế độ ăn uống của Mỹ. Thật không may, đồ uống có ga màu tối không phải là nguồn duy nhất của 4-Mel. Hóa chất này cũng được sử dụng trong đậu nành và nước sốt thịt nướng, bánh xi-rô và một số món súp.
Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí PLoS One.
pizza@VietBF © sưu tầm