Sau tết, món lẩu riêu cua bắp ḅ đậm đà, thơm lừng, ăn kèm với bún và rau thơm đem lại cho gia đ́nh bạn một không khí vui vẻ, ấm cúng ngày xuân. Món ăn này chế biến đơn giản, nguyên liệu cũng dễ kiếm nến bạn có thể trổ tài cho cả nhà thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Cua đồng: 1kg
- Thịt ḅ, lấy phần lơi hoa ăn cho ngon: 1kg
- Rau sống: bao gồm xà lách xoăn, rau thơm, rau răm, mùi, hoa chuối, thân chuối, kinh giới, tía tô...., giá đỗ
- Đậu phụ: 15 b́a
- Cà chua: 1kg
- Me quả: 4, 5 quả
- Giấm bỗng
- Hành khô thái mỏng
- Hành, mùi tàu thái nhỏ
Cách chế biến:
- Rau sống và giá đỗ rửa sạch, để ráo nước; cà chua rửa sạch, bổ múi cau; thịt ḅ thái miếng mỏng
- Gạch cua để riêng gạch ra 1 bát nhỏ, c̣n lại giă nhỏ, lọc bỏ bă (khâu này có thể mua luôn ngoài chợ cho tiện ).
- Bắc nồi nước cua lên bếp, cho vào 1 th́a cafe gia vị hoặc hạt nêm đun to lửa, quấy nhẹ tay đến khi gạch bắt đầu nổi th́ dừng lại, lúc này không được quấy nữa, nếu không sẽ nát gạch cua. Vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun cho gạch cua chín hẳn
- Trong thời gian nồi cua sôi trên bếp th́ ta làm các bước c̣n lại: Đậu phụ cắt mỏng, rán vàng. Hành khô xắt mỏng phi vàng th́ cho gạch cua và 1 ít gia vị vào xào chín, cho ra bát. Cho cà chua vào chảo đun cho chín nhừ.
- Đổ cà chua vào nồi cua. Dùng một nồi nhỏ đun cho nhừ me, lọc lấy nước đổ vào nồi cua. Nêm thêm giấm bỗng, gia vị cho vừa miệng.
Thành phẩm:
Cho nước cua ra nồi lẩu, cho thêm hành phi, gạch cua và hành, mùi tàu thái nhỏ vào, cho sa tế, đậu rán vàng, nhúng rau, thịt ḅ để thưởng thức. Ăn kèm với bún.
Chúc bạn thành công!
thearealrtz ©VietSN