Ai đă từng qua Thái th́ biết các món ăn Thái vị rất giống vị Việt nên người Việt cũng thích ăn nhà hàng Thái. Bên Thái có người đen người trắng, họ cũng phân biệt lắm. Cùng vietbf.com học cách làm món Tom Yum của người Thái nhé!
Nước Thái Lan có nhiều liên hệ với dân Việt Nam, từ những trại tị nạn cho người vượt biên, từ những cô gái mỹ miều trông rất giống người Việt, đến những món ăn cay xé lưỡi, cũng rất giống vị món ăn Việt Nam.
Qua Mỹ rồi mới thấy các nhà hàng Thái rất hợp khẩu vị người Việt Nam, trong đó có lẽ món canh chua và hủ tiếu xào hay pad Thai là quen thuộc nhất. Các món ngọt của Thái cũng rất giống chè Việt Nam, nhất là nước dừa chan phủ ngập mặt.
Có rất nhiều món lẩu được cho là phát xuất từ Thái Lan, đa số có vị chua chua ngọt ngọt và đặc biệt là rất cay. Hôm nay, mời quư bà nội trợ làm món soup Tom Yun hải sản kiểu Thái, một món ăn rất đậm đà, lạ miệng và có thể ăn nhiều cách khác nhau. Tom Yum là một món soup chua cay có nguồn gốc từ Lào và Thái. Món này được cả thế giới ưa chuộng, nhất là ở những quốc gia láng dền của hai nước này
“Tom” là nấu sôi, “yum” hay “yam” là món gỏi chua cay của Lào và Thái. Vậy Tom Yum có nghĩa là soup chua cay của Lào và Thái.
Nguyên liệu: Cho 6 người ăn
-1 vỉ seafood ( có bán sẵn ở Costco, rất ngon và tươi)
-Hoặc có thể dùng các loại seafood mua riêng lẻ như: tôm,mực, cá,... mỗi thứ khoảng nửa pound...
-4 lá chanh thái
-1 cây xả tươi cắt làm 4
-3 muỗng canh Tom Yum (bột canh chua Thái, có bán sẵn ở các chợ Việt Nam)
-nửa gói me bột
-2 lon nước dừa Coco
-2 muỗng canh ớt xa tế ( nếu không muốn ăn cay, th́ không cần dùng)
-1 hộp nấm rơm tươi
-nửa củ riềng cắt lát mỏng
-rau húng quế
-1 cục nhỏ đường phèn
-Nước mắm, muối, bột ngọt
-Nếu muốn ăn như lẩu : có thể nhúng với rau như: rau dền Mỹ spinach, hoặc rau muống
-Có thể ăn kèm với bún hoặc ḿ
Cách làm
-Xả cây rửa sạch , cắt làm 4, riềng cắt lát mỏng
-Nấm rơm gọt vỏ, cắt làm 2
-Rau húng quế cắt nhỏ
-Hải sản rửa sạch với muối, cho ra rổ cho ráo nước.
![](http://intermati.com/hanna/2015/03m/11d/6.jpg)
-Nấu: Cho vô nồi lớn 2 lon nước dừa Coco + 400 ml nước lọc + xả cây + riềng + lá chanh thái.
-Nấu sôi khoảng 10 phút cho nước dùng thơm mùi sả.
-Kế đó cho me bột + ớt xa tế + bột tom yun + 2 muỗng canh nước mắm ngon + đường phèn + nửa muỗng cà phê bột ngọt + hải sản đă rửa sạch vào, nấu sôi nhẹ.
-Nêm nếm lại cho vừa ăn, nước lẩu có vị chua của me, ngọt của hải sản, thơm xả và riềng.
-Cuối cùng cho nấm rơm vào, nấu sôi lần nữa, rồi cho rau húng quế vào sau cùng.
- Cách ăn: Có thể ăn với bún hay ḿ. Chan nước soup và hải sản lên chén ḿ hay bún. Cũng có thể ăn như món soup hải sản, ăn với bánh ḿ hay bánh lạt. Hoặc nếu muốn ăn như món lẩu th́ để lên bếp nhỏ giữa bàn, nhúng rau, chấm với nước mắm ớt.