VBF-Thịt dê là một trong những món ăn đặc sản của người Việt. Đây là món ăn bổ dưỡng tuy nhiên nếu không biết cách ăn sẽ rất có thẻ có tác dụng ngược.Từ rất xa xưa, Hải Thượng Lăn Ông đă cho rằng thịt dê có vị ngọt, tính nóng, không độc có công dụng làm mạnh dương đạo, ấm trung tiêu, an tâm thần.
Nếu ăn liên tục 30 - 40g/ngày các món ăn chế biến từ thịt dê, có thể khỏi gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi.
Y học cổ truyền cũng cho rằng ăn thịt dê có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết, khai vị, tăng thể lực, thông sữa, có lợi cho sản phụ. Thịt dê trị được bệnh gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng… mỡ dê c̣n có tác dụng trừ phong giải độc, kiết lỵ, nổi mề đay, mẩn ngứa.
Thịt dê không chỉ là món ăn bổ dương tốt cho các quư ông mà c̣n rất tốt cho phụ nữ trong việc củng cố sức khỏe cũng như phong độ pḥng the. Nếu có điều kiện, các bà cũng nên thưởng thức món ăn này để bổ trợ sức khỏe.
Tuy nhiên, khi ăn thịt dê cần nhớ tuân thủ một vài nguyên tắc sau để giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng và dược tính của nó, đồng thời không lợi bất cập hại gây những bất lợi cho sức khỏe.
1. Không ăn quá nhiều thịt dê:
Thịt dê có tính nóng, ngọt, nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm trong cơ thể. Đặc biệt, nếu cơ thể có sẵn một số vùng nhiễm bệnh th́ ăn thịt dê sẽ khiến cho bệnh phát triển trầm trọng thêm.
2. Không ăn thịt dê với dấm chua:
Vị chua của dấm khi ăn cùng với thịt dê sẽ làm cho tác dụng giữ ấm cơ thể của thịt dê bị giảm đi.
3. Không ăn thịt dê cùng dưa hấu:
Thịt dê có tính ấm, dưa hấu có tính hàn nên nếu ăn cùng sẽ làm giảm tác dụng bổ dưỡng của thịt dê và ảnh hưởng đến quá tŕnh tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa.
4. Không ăn thịt dê cùng với bí đỏ:
Thịt dê và bí đỏ đều là thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau sẽ dễ bị nóng trong người, gây nhiệt.
Tương tự như vậy, những thực phẩm hoặc gia vị có tính nóng khác như ớt, hạt tiêu, đinh hương... cũng không thích hợp để ăn cùng thịt dê.
5. Không uống trà khi ăn thịt dê:
Trong thịt dê có nhiều protein, trong khi trà xanh có chứa axit tannic, nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra chất tannalbin gây táo bón. Nếu t́nh trạng diễn ra thường xuyên, chất độc sẽ nằm lâu trong ruột, hấp thu ngược trở lại cơ thể, gây hại đến sức khỏe.
tm
|