Tôm là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng bổ ích cho cơ thể, nhưng không phải lúc nào ăn tôm cũng tốt. Do đó mọi người nên chú ý khi ăn những món tôm lạ vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, đây chính là một trong những sai lầm trong ăn uống thường gặp.
1. Ăn tái
Ăn tôm hay hải sản sống hay chưa chế biến kỹ, kể cả nguồn nguyên liệu sạch, vẫn có nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng trong quá trình bảo quản, chế biến, nguy cơ mắc bệnh giun sán là rất cao.
2. Ăn với rau củ quả chứa vitamin C
Sau khi ăn tôm mà uống nước có vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót… sẽ làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.
3. Ăn vỏ tôm
Nhiều người cho rằng vỏ tôm có nhiều canxi nên cố ăn dẫn đến hóc, nghẹn, nguy hiểm hơn là gây ra trầy xước, thậm chí thủng thực quản. thực ra nguồn canxi chủ yếu nẳm ở thị, chân và càng tôm.
4. Người bị dị ứng tôm
Những người bị dị ứng với tôm thường có biểu hiện nổi mề đay: trên da bệnh nhân xuất hiện những vùng đỏ, nổi cục, rất ngứa, có thể sốt nhẹ, đặc biệt là ở trẻ em.
5. Ăn quá nhiều
Tôm rất giàu vitamin và các chất dinh dưỡng, ăn quá nhiều sẽ gây nặng bụng, khó tiêu và rối loại tiêu hóa. Người lớn chỉ nên ăn tối đa 100 mg/ngày, trẻ dưới 4 tuổi từ 20-50 mg/ngày.
hoalyly@vietbf sưu tầm