HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bí ẩn cuộc đời thủ lĩnh một mắt Taliban bây giờ mới kể
Thủ lĩnh một mắt của Taliban Mullah Mohammed Omar đã biến mất từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan năm 2001 và Bộ Ngoại giao Mỹ treo giải thưởng đến 10 triệu USD để truy bắt nhân vật này. Mới đây Taliban ở Afghanistan vừa mới xuất bản cuốn tiểu sử trực tuyến về Mullah Mohammed Omar nhân kỷ niệm 19 năm người này nắm giữ vai trò lãnh đạo tối cao của tổ chức này. Tiểu sử được công bố trên trang web chính của Taliban tiết lộ nhiều sự kiện gây tranh cãi về ngày sinh cũng như con đường học vấn của Oma.Cuốn tiểu sử trực tuyến của Mullah Omar được Taliban xuất bản bằng 3 thứ tiếng: Anh, Pashto và Dari.


Bức ảnh Mullah Omar trong tiểu sử trên trang web của Taliban.

Hiện vẫn chưa rõ tại sao Taliban chọn thời điểm kỷ niệm 19 năm Mullah Mohammed Omar lãnh đạo tổ chức khủng bố để công bố cuốn tiểu sử nhưng một số chuyên gia phân tích cho rằng có lẽ đây là ý đồ nhằm chống lại sự ảnh hưởng đang lớn mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Afghanistan.

Cuốn tiểu sử trực tuyến nêu rõ: Omar sinh năm 1960 tại làng Chah-i-Himmat thuộc quận Khakrez, tỉnh Kandahar, miền Nam Afghanistan. Trong tiểu sử cũng nhắc đến Omar với tên là Mullah Mohammad Umar "Mujahid", xuất thân trong gia tộc Tomzi thuộc bộ tộc Hotak.

Cha của Omar là Moulavi Ghulam Nabi, một "nhân vật có học vấn uyên bác đáng kính và dễ gần gũi" đã chết khi Omar được 5 tuổi. Sau đó, gia đình di chuyển đến tỉnh Uruzgan. Mullah Omar rời bỏ một ngôi trường Hồi giáo khi Liên Xô tiến vào Afghanistan và trở thành chiến binh Thánh chiến để "thực hiện nghĩa vụ tôn giáo".

Những chiến công vào các năm 1983 và 1991 chống lại Liên Xô, 4 lần bị thương và mắt phải bị hỏng do trúng mảnh đạn của Omar cũng được mô tả trong tiểu sử. Năm 1994, Mullah Omar được trao quyền lãnh đạo chiến binh Hồi giáo để tiếp tục cuộc "chiến tranh bè phái" giữa các lãnh chúa sau khi Liên bang Xôviết tan rã.

Năm 1996, Omar được nhận danh hiệu "ameer-ul-momineen" (người lãnh đạo những tín đồ ngoan đạo) và trở thành thủ lĩnh tối cao của Taliban. Sau khi chiếm được thủ đô Kabul, Omar thiết lập Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

Về phần "cá tính có sức lôi cuốn" của Omar, tiểu sử ghi rõ ông ta điềm tĩnh, không dễ cáu giận hay mất dũng khí. Omar không có nhà riêng cũng không sở hữu tài khoản ngân hàng nào. Omar cũng "hòa nhã, có óc khôi hài và không bao giờ coi mình là thượng cấp của các chiến binh".

Trong đoạn kể về các hoạt động thường ngày của Mullah Omar, tiểu sử viết: "Trong những tình huống căng thẳng và thường xuyên bị kẻ thù truy đuổi, những công việc thường ngày của Omar vẫn không bị xáo trộn và thay đổi".

Omar cũng được mô tả là người "nhiệt tình theo dõi và kiểm tra những hoạt động thánh chiến chống lại bọn xâm lược nước ngoài tàn ác không theo đạo Hồi" và "thường xuyên nắm bắt những sự kiện diễn ra hàng ngày trong nước cũng như thế giới".

Một số nhà phân tích tin rằng Mullah Omar có lẽ đang hoạt động trong khu vực biên giới giáp với Pakistan. Omar rút vào bóng tối trước khi chế độ Taliban sụp đổ vào cuối năm 2001. Chính sự che chở cho trùm khủng bố Osama bin Laden của Omar mà liên quân do Mỹ đứng đầu đã tấn công lật đổ Taliban ở Afghanistan.

Tháng 5/2011, Bin Laden bị đặc nhiệm hải quân Mỹ giết chết tại thị trấn Abbottaba của Pakistan. Nhưng Omar cùng với phần lớn bộ sậu của ông ta vẫn tiếp tục bị Mỹ săn lùng.

Richard Holbrooke, phái viên Mỹ về Afghanistan và Pakistan, tin rằng Mullar Omar đang sống lẩn lút ở đâu đó dọc theo biên giới giữa hai nước này.

Những người khác thì cho rằng Omar có thể đang ẩn náu ở hai thành phố Quetta hoặc Karachi, của Pakistan nhưng giới quan chức Islamabad luôn bác bỏ điều này đồng thời nhấn mạnh thủ lĩnh Taliban vẫn đang sống ở Afghanistan.

Người Mỹ thì tin là vụ bắt giữ thủ lĩnh thứ 2 của Taliban - Mullah Abdul Ghani Baradar - gần Karachi vào tháng 1-2010 đã củng cố giả thuyết giới lãnh đạo Taliban đang ẩn nấp ở Pakistan.

Không một nhà báo phương Tây nào gặp được Mullah Omar bởi lẽ ông ta giao mọi trách nhiệm tiếp xúc với thế giới bên ngoài cho "Ngoại trưởng" của mình là Wakil Ahmad Mutawakkil.

Đối với nhiều người Afghanistan, Omar chỉ là tên gọi nhưng những người từng gặp được nhân vật bí ẩn này mô tả ông ta khoảng tuổi 30, cao ráo, để râu và đội khăn xếp màu đen.
Khi Taliban thành lập chính quyền ở Afghanistan, Omar hiếm khi rời khỏi thành phố Kandahar. Ông ta sống trong ngôi nhà lớn được cho là Bin Laden xây dựng dành riêng cho ông ta.

Omar và Bin Laden được cho là nói chuyện với nhau hàng ngày qua điện thoại vệ tinh và một số báo cáo cho rằng hai người cũng thường gặp nhau khi đi câu cá.

Dưới sự cai trị của Mullah Omar, luật Hồi giáo được áp đặt vô cùng khắt khe ở Afghansitan.

Phụ nữ bị cấm rời khỏi nhà, không được đến trường học hay làm việc ngoài xã hội. Phụ nữ bị khép tội ngoại tình sẽ bị ném đá đến chết, người đồng tính bị đè chết dưới những bức tường gạch, tội trộm cắp bị chặt tay và kẻ phạm tội giết người sẽ bị chính gia đình nạn nhân hành hình.

Bất cứ ai quy theo tôn giáo khác dưới chế độ Taliban sẽ bị án tử hình. Taliban đã khiến cho cả thế giới phẫn nộ lên án khi dùng chất nổ phá hủy 2 bức tượng Phật cổ khổng lồ lớn nhất thế giới ở Bamiyan vào tháng 3/2001.

thearealrtz ©VietBf
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-14-2015
Reputation: 234484


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 91,433
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	10.jpg
Views:	0
Size:	18.0 KB
ID:	756603  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,722 Times in 5,991 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 114
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Úc cấm thiếu niên dưới 16 tuổi dùng Facebook vì quá độc hại, Mỹ có lẽ tiếp bước? Cái chết bí ẩn của Tulku Hungkar Dorje tại Sài Gòn: Bàn tay Bắc Kinh và sự im lặng của Hà Nội Thương Tín qua đời : Đám Tang Lặng Lẽ Ở Phan Rang Và Hào Quang Vang Bóng
85.000 tấm visa bị xé bỏ: chân dung nước Mỹ thời truy bức di dân 48 Giờ Cùm Tay Trên Bầu Trời: Số Phận Bà Melissa Trần Và Bóng Đen Luật Di Trú Mỹ Từ Tử Thủ Đến Công Chức Xứ Người – Đời Lưu Vong Của Trung Tướng Ngô Quang Trưởng
Mùa Noel “Ông Già Định Ở Lại” – Góc Đời Riêng Của Vợ Chồng Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu Trump, Obamacare và bài trắc nghiệm đạo đức mang tên “Make America Great Again” Từ giọt nước sông Rio Grande đến bóng ma sụp đổ USMCA
Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 01:21.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12382 seconds with 13 queries