Washington: Một nghiên cứu mới đă kiểm tra và chứng minh việc sử dụng quá mức các loại vitamin và các chất bổ sung trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
Các nghiên cứu được tiến hành bởi Đại học Colorado Denver cho rằng việc sử dụng các loại thuốc bổ sung thực sự có thể làm tăng nguy cơ ung thư nếu dùng vượt quá số lượng khuyến cáo hàng ngày.
Tim Byers, phó giám đốc pḥng chống và kiểm soát ung thư tại Trung tâm Ung thư CU khẳng định rằng họ không chắc chắn lư do tại sao điều này xảy ra ở cấp độ phân tử, nhưng bằng chứng cho thấy rằng những người uống bổ sung chế độ ăn uống nhiều hơn mức cần thiết có xu hướng có nguy cơ cao với ung thư phát triển.
Một thử nghiệm khám phá những ảnh hưởng của việc bổ sung beta-keratin cho thấy uống nhiều hơn liều khuyến cáo tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư phổi và cả bệnh tim tới 20 phần trăm. Axit folic, được cho là giúp giảm số lượng polyp trong ruột già, thực sự gia tăng số lượng trong một thử nghiệm khác.
Byers khẳng định rằng khi họ lần đầu tiên thử nghiệm bổ sung chế độ ăn uống trong các mô h́nh động vật, họ thấy rằng các kết quả đầy hứa hẹn và cuối cùng họ đă có thể chuyển sang các quần thể người.
Ông khuyên mọi người có thể nhận được các liều khuyến cáo hàng ngày về vitamin và khoáng chất trong chế độ ăn của họ bằng cách ăn bữa ăn lành mạnh và có thể không cần uống bổ sung vitamin.
Byers đă kết luận rằng họ đă phát hiện ra rằng,uống thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất gây hại nhiều hơn lợi.
pizza@VietBF © sưu tầm