Mùng tơi là loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam, đặc biệt là trong mùa hè có một bát canh mùng tơi ăn kèm với cà muồi th́ c̣n ǵ bằng. Không chỉ là thực phẩm lư tưởng trong bữa ăn, rau mùng tơi c̣n có nhiều công dụng cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn rau mùng tơi.
Những người sau tuyệt đối không nên ăn mùng tơi v́ sẽ rất hại cho sức khỏe:
1. Những người bị sỏi thận
Mùng tơi chứa nhiều purin - một hợp chất hữu cơ khi vào cơ thể sẽ biến thành acid uric. Hàm lượng acid uric cao sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận và làm tăng nồng độ canxi oxalate trong nước tiểu, dẫn đến sỏi thận ngày càng to và trầm trọng hơn. V́ vậy, những người bị sỏi thận nên tránh ăn rau mùng tơi.
2. Người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng
Dân gian thường dùng rau mùng tơi làm rau ăn cho mát, thêm tân dịch, khỏi khô háo và chống táo bón do mùng tơi có tính hàn lại nhuận tràng.
Nhưng cũng tính v́ đặc tính này mà người đang bị tiêu chảy, đại tiện lỏng không nên ăn. Nếu cố t́nh ăn phải, mùng tơi sẽ là nguyên nhân khiến cho bệnh càng thêm nặng.
hoalyly@vietbf sưu tầm