Hiện nay trên thị trường mới xuất hiện một loài rau lạ mà được rất nhiều người săn lùng. Điều đặc biệt của loại rau này là bởi ngoài dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với các loại rau khác, nó còn có thể chữa bệnh, chế biến thành thuốc, làm đẹp…
Loại rau kỳ lạ này có thể ăn hàng ngày, bổ như thực phẩm chức năng, đang được sử dụng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng, dược liệu kết hợp chữa bệnh và chế biến được nhiều món ngon. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là loại rau gì và có gì đặc biệt ở loại rau “lạ” nàu nhé.
1. Tự diệt sâu bọ
Hiện rau chùm ngây đang là lựa chọn số một với người tiêu dùng bởi là rau sạch. Đặc biệt bí ẩn là rau không có sâu bọ nên không bị phun thuốc trừ sâu như những loại rau quả khác – là điều mà các nhà khoa học chưa lý giải được và người tiêu dùng rất yên tâm ăn.
2. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng
Các nhà khoa học nghiên cứu về loài cây chùm ngây (còn gọi là rau độ sinh, cây thần diệu, cây vạn năng) và đã rất bất ngờ khi phát hiện ra hàm lượng dinh dưỡng cây chùm ngây cao hơn gấp nhiều lần so với những loại rau, củ, quả khác.
Kết quả nghiên cứu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cây chùm ngây có lượng Vitamin C cao gấp 7 lần cam, Vitamin A cao gấp 4 lần cà rốt, Calcium gấp 4 lần sữa, chất sắt gấp 3 lần cải bó xôi, đạm gấp 2 lần ya-ua, potassium gấp 3 lần trái chuối…
Cây chùm ngây đang trở thành món rau phổ biến trong nhiều nhà, có thể chế biến đủ món luộc, xào, nấu canh, thậm chí là ăn sống. Trong cây chùm ngây chứa hơn 90 chất dinh dưỡng tổng hợp (có 7 loại vitamin, 6 loại khoáng chất, 18 loại axit amin, 46 chất chống ôxy hóa, liều lượng lớn các chất chống viêm nhiễm, kháng sinh, kháng độc tố…
Thống kê chưa đầy đủ có thể điều trị đến hơn 300 căn bệnh. Giúp ngăn ngừa và điều trị ung thư, u xơ tiền liệt tuyến, ổn định huyết áp, hạ cholesterol, bảo vệ gan, trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, bảo vệ gan… Đặc biệt, hợp chất zeatin chống lão hóa, làm đẹp da cao gấp vài ngàn lần so với các loại cây khác.
hoalyly@vietbf sưu tầm