VBF- Ai cũng biết rơ việc ăn đồ nướng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe đến mức nào. Nhưng làm sao để mà nói không được khi mà các món nướng vô cùng hấp dẫn chúng ta. Từ nay, các bạn cẫn có thể ăn được nếu như có những mẹo sau.Những món nướng tuy mang hương vị hảo hạng bậc nhất nhưng cũng ẩn chứa nhiều hiểm nguy tới sức khỏe. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng đă cảnh báo việc nướng thịt trực tiếp trên lửa là nguyên nhân tạo ra các chất gây ung thư amin dị ṿng (HCA) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs)
V́ sức khỏe của gia đ́nh và bản thân,các bà nội trợ hăy tham khảo những phương pháp giảm thiểu sự nguy hại của đồ nướng tối ưu dưới đây.
1. Sử dụng nhiều rau trong món nướng
Không giống như thịt, rau không tạo ra chất gây ung thư khi tiếp xúc với than. Sẽ rất tốt khi sử dụng các món thịt nướng cùng các loại rau sống ăn kèm hoặc các loại củ quả nướng trực tiếp cùng thịt.
Ăn kèm rau cũng làm giảm độ ngấy của món nướng đồng thời giảm thiểu nguy hại cho sức khỏe.
2. Làm sạch vỉ nướng cho các lần nướng kế tiếp
Một hợp chất có hại cho sức khỏe tên PAHs được sinh ra khi nước ép của thịt nhỏ xuống than hoặc các bề mặt nóng khác gây ra khí. Khói có chứa các chất gây ung thư, bám lại vào bề mặt thịt nướng.
Sau khi nướng, nếu dụng cụ nướng không được vệ sinh kĩ càng, các mảng bám c̣n sót lại dễ dàng tiếp tục tạo khói độc. Để hạn chế rủi ro trên, bạn cần làm sạch dụng cụ nướng ngay sau khi dùng và trước lần nướng tiếp theo.
3. Xử lư thực phẩm qua nhiệt trước khi nướng
Với các loại thịt dùng để nướng, trước khi đặt trực tiếp lên than bạn có thể nấu chín sơ qua bằng ḷ vi sóng trong khoảng 1-1,5 phút.
Việc này sẽ làm giảm thời gian thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với than và loại bỏ bớt nước từ thực phẩm (dễ tạo khói).
4. Dùng xốt làm từ chanh và giấm
Nước xốt làm từ giấm và chanh có tác dụng như một "lá chắn vô h́nh" làm thay đổi nồng độ axit trong thịt và ngăn ngừa phát sinh chất PAHs gây ung thư.
Các loại xốt có đường chỉ nên sử dụng trong khoảng thời gian 1-2 phút trên bàn nướng.
5. Thêm rượu khi tẩm ướp
Rượu vang có đầy đủ các chất chống oxy hóa, giúp giảm bớt tác hại của đồ nướng.
Một nghiên cứu của đại học Porto, Bồ Đào Nha đă chỉ ra ướp thịt ḅ trong rượu vang đỏ 6 giờ trước khi nướng làm giảm lượng chất gây ung thư đến 40% so với thịt ḅ không được ướp.
6. Giảm thời gian ướp thịt
Ướp thịt trong thời gian dài có thể làm giảm tỉ lệ chất chống oxy hóa trong nước sốt. Ướp thịt qua đêm hoặc trên 5 giờ đồng hồ có thể làm thịt nướng thấm đều và thơm ngon hơn nhưng tác hại tới sức khỏe cũng lớn hơn.
V́ vậy, các nhà khoa học khuyến cáo các bà nội trợ nên giảm thời gian ướp thịt. Ngoài ra rưới thêm một chút nước sốt vào thịt ngay trước khi thưởng thức có thể tăng thêm chất chống oxy hóa cho món ăn của bạn.
tm
|