Người dân tin tưởng rằng nước đun sôi đă tiệt trùng v́ vi khuẩn đă chết hết khi nước sôi 100 độ. Sự thực không phải vậy.
Uống nước đun sôi để nguội là thói quen phổ biến của nhiều người. Tuy nhiên, dưới con mắt khoa học hiện đại, thói quen này tiềm ẩn nhiều nguy cơ.
Khi nước được đun sôi lại, các thành phần nguy hiểm sẽ tích tụ lại trong nước thay v́ thoát ra khỏi nó. Loại chất có hại này là ǵ? Thông thường nước tái đun sôi có chứa:
Arsenic
Nitrates
Florua
Bạn có lẽ sẽ không mua một chai nước mà nói nó chứa arsenic chứ? Tất nhiên là không! V́ vậy, tại sao bạn lại đun sôi nước nếu có nó có thể chứa arsenic?
Khoáng chất lành mạnh được giữ lại trong nước sôi, nhưng chúng có thể trở nên nguy hiểm khi tích lũy trong nước tái đun sôi. Ví dụ, các muối canxi có thể thu thập trong nước, và chúng có thể gây sỏi mật và sỏi thận nếu được tiêu thụ đủ.
- Nitrates Toxic
Khi các nitrat trong nước được tiếp xúc với nhiệt độ cao, khi nước sôi, chúng trở nên vô cùng độc hại. Nhiệt độ cao hoàn toàn thay đổi thành phần nitrat, biến chúng để nitrosamine và chất nitrosamine gây ung thư. Chúng có thể gây ra nhiều loại bệnh ung thư.
- Arsen
Nếu bạn tiêu thụ đủ nước sôi, qua thời gian, bạn có thể bị nhiễm độc asen, mà có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim, bệnh về thần kinh và thậm chí vô sinh.
- Florua
Mặc dù fluoride là tốt cho bạn, tiêu thụ quá nhiều, nó có thể trở nên nguy hiểm. Nếu bạn dùng quá nhiều florua, bạn có thể gặp vấn đề về thần kinh.
pizza@VietBF © sưu tầm