3 quán bánh ḿ dưới đây sẽ cho các bạn biết thêm về ẩm thực của Hà Nội nhiều hơn. Các ổ bánh ḿ ngon nhất nh́ và ăn vào là nghiện. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Bánh ḿ xưa, vừa được hiểu theo nghĩa những hàng bánh ḿ ngon nức tiếng phố cổ đă có từ lâu đời, vừa được hiểu là loại bánh ḿ dùng những nguyên liệu “kinh điển” như pate, xá xíu…
Bánh ḿ đâu có phải món ăn lạ lẫm ǵ nữa đâu, thậm chí nó c̣n quen đến nỗi trở thành một nét ẩm thực vô cùng đẹp và đặc trưng của người ḿnh để nhắc đến tên ngoài tḥm thèm ra c̣n đầy hănh diện. Nó là món không kén người ăn, cũng chẳng dành riêng cho bất cứ đối tượng nào cả. Bé con ăn, học sinh ăn, người lớn ăn, thậm chí cả những cụ già cũng phát “nghiền” v́ bánh ḿ. Mà cái ưng ư nhất là ăn bánh ḿ vào giờ nào cũng được, thay bữa trưa, bữa tối cũng chả vấn đề, rồi ăn kèm với cái ǵ cũng đều thấy hợp. Đúng là một món ăn “dễ chịu” về cả khía cạnh ẩm thực lẫn… ví tiền.
Ngày ngày, bánh ḿ càng được biến tấu để thu hút nhiều thực khách hơn, bằng chứng là các loại nhân được nhồi vào trong hay đồ ăn kèm đều đa dạng, phong phú hơn hết thảy. Các quán bán bánh ḿ mọc lên như nấm sau mưa, mỗi nơi lại mang riêng một vị, nhưng chủ yếu nhân phía trong bánh ḿ đă được “Tây hóa” nào thịt nướng, trứng cuộn… chẳng c̣n mấy nữa mấy hàng bánh ḿ bán bơ phần, xúc xích b́, pate.
Đó cũng là lư do khiến người ta đôi khi thèm đến tha thiết một ổ bánh ḿ “xưa” đúng chuẩn hương vị ngày trước. Vào thời tiết lành lạnh mà bụng có thể đói bất cứ lúc nào, nếu như đang ở Hà Nội và bỗng lên cơn thèm, bạn có thể thử ghé qua những hàng bánh ḿ sau đây.
Bánh ḿ Phố cổ – 38 Đinh Liệt
Nằm ở phía đối diện với cửa hàng ḿ vằn thắn nức tiếng phố Đinh Liệt, bánh ḿ Phố cổ ở số 38 tạo cảm giác đơn giản đến không ngờ. Có nhiều lựa chọn cho khách hàng như bánh bao, bánh ḿ chảo… nhưng món chính ở đây vẫn là bánh ḿ kẹp với những nguyên liệu quen thuộc như dăm bông, pate, xá xíu. Không rơ chính xác thời gian ra đời của quán, nhưng món bánh ḿ ở đây khá nổi tiếng với nguyên liệu tự chế biến, đặc biệt giá cả lại khá mềm cho một tiệm ăn ở phố cổ. Với khoảng 20-25k, bạn đă có thể sở hữu một ổ bánh ḿ nóng hổi vừa thổi vừa ăn, cực ḱ hợp với thời tiết đang se lạnh của Hà Nội. Có thể xin thêm chút nước sốt gia truyền để vị bánh thêm đậm, nếu bạn là người không thích ăn nhạt.
Ổ bánh ḿ thơm ngon với những nguyên liệu tự chế biến.
Bạn cũng có thể lựa chọn nhiều loại nhân cho chiếc bánh của ḿnh
Bánh ḿ Bà Dần – 34 Ḷ Sũ
Xuất hiện ở Hà Nội từ năm 1979, bánh ḿ Bà Dần thuộc top những hàng bánh ḿ lâu đời nhất của thủ đô. Theo anh B́nh (con trai bà Dần, người kế thừa thương hiệu này) kể lại, ngày trước, mỗi ngày cửa hàng bán tới vài ngh́n chiếc bánh ḿ là điều hết sức b́nh thường. Qua thời gian, khi nhiều cửa hiệu bánh ḿ khác mọc lên, bánh ḿ Bà Dần vẫn giữ được thương hiệu là món pate ngon nức mũi. Anh B́nh c̣n cho biết thêm, để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, anh đă sáng tạo thêm vài công thức để chiếc bánh ḿ đậm đà và lạ miệng hơn. Quy tắc cứ 3 tiếng lại thay bánh mới một lần giúp cho bánh luôn nóng gịn, cắn tơi trong miệng. Một điểm cộng nữa của quán là khá sạch sẽ nếu bạn ngồi lại ăn. Nhưng nhớ đừng quên thử món pate ở đây nhé!
Cửa hàng bánh ḿ Bà Dần trên phố Ḷ Sũ luôn rất đông khách
Bánh ḿ được nhập mới liên tục để đảm bảo hương vị và độ gịn.
Bánh ḿ Nguyên Sinh – 19 Lư Quốc Sư
Tiền thân của bánh ḿ Nguyên Sinh là một trong những nhà hàng đầu tiên mở ra ở Hà Nội. Dù có rất nhiều công thức nguyên liệu đính mác bí kíp gia truyền, nhưng Nguyên Sinh vẫn nổi nhất là bánh ḿ pate gan. Ngoài ra nếu có thời gian, bạn có thể chọn nhiều loại khác như thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích… ăn kèm theo đĩa ở ngoài. V́ là tiệm bánh lâu đời, lại có những bí kíp hương liệu riêng nên giá bánh ḿ Nguyên Sinh cũng hơi chát hơn so với các cửa hàng và thương hiệu khác.
Bánh ḿ Nguyên Sinh nổi trội với nhiều loại nguyên liệu đi kèm
Những chiếc bánh ở đây luôn tạo cảm giác sạch sẽ, ngon miệng.