Rất quư đọc xong bài này tưởng như ḿnh khôn ra nhiều. V́ nhiều cái đúng là ḿnh cũng biết song nhiều cái không ngờ đến. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
1. Rửa thịt
Thịt mua về nên dùng nước vo gạo để rửa, dùng nước vo gạo sẽ giúp thịt sạch hơn nhiều so với chỉ rửa bằng nước máy.
2. Cách chế biến thịt heo theo từng loại khác nhau
- Thịt vai: Thích hợp để luộc, thái lát hay sợi làm món cuốn, xào ḿ v́ chúng mềm và ít mỡ.
- Đùi trước: Luộc nguyên đùi để cúng hay bày cỗ. Có thể rút xương luộc, thái khoanh cuộn bánh đa nem.
- Chân gị: Dùng để hầm canh với củ quả như đu đủ, củ sen, làm giả cầy. Cũng có thể dùng cho món canh, bún, cháo…
- Mỡ lưng: Dùng để thắng tép mỡ, mỡ nước để làm món mỡ hành hay cho vào thịt kho, cá kho…
- Thăn chuột: Thích hợp chế biến món ăn cho trẻ em, người lớn tuổi v́ thịt mềm ít mỡ.
- Sườn non: Ngon nhất là nướng. Ngoài ra c̣n có thể hầm súp, ram mặn, kho.
- Ba rọi: Có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chiên, kho tàu, rang mặn, xào…
- Đùi sau: Không thể thiếu khi nấu món thịt kho tàu, kho măng. Nấu bánh canh, thịt đông, luộc…
3. Nướng thịt
- Chần sơ thịt trong nồi nước sôi để khi nướng thịt vẫn mềm ở trong và gịn ở ngoài.
- Nướng thịt bằng than hoa không nên lật mặt liên tục, hăy để mặt này chín rồi đảo mặt kia như vậy thịt sẽ chín nhanh hơn.
- Nếu dùng ḷ nướng để nướng th́ nên đặt một bát nước nhỏ trong ḷ, phần hơi nước bốc lên giúp cho thịt không bị khô cứng.
3. Kho thịt
- Muốn thịt kho nhanh nhừ có thể cho thêm chút giấm vào trong nồi thịt vừa làm thịt nhanh nhừ mà lại khử được mùi hôi hoặc có thể cho 1 miếng đu đủ xanh vào.
- Thịt kho thường có cả nạc và mỡ, phần mỡ đôi khi khiến bạn ngán, cực đơn giản trước khi kho hăy đem miếng thịt ngâm vào nước phèn chua pha loăng, thịt sẽ không bị ngấy nữa.
4. Luộc thịt
Khi luộc thịt nên xát gia vị vào miếng thịt đợi khoảng 10 - 15 phút cho ngấm, lúc luộc có thể thả thêm củ hành khô đập dập để giúp khử mùi hôi của thịt.
5. Thịt viên
Thịt viên không nên dùng hoàn toàn bằng gị sống hoặc thịt nạc sẽ bị khô, tỉ lệ cho món thịt viên ngon là 70% gị, 25% thịt nạc xay nhuyễn và 5% bột năng. Món thịt viên sẽ trở nên mềm dẻo và ngon hơn.
6. Ră đông thịt nhanh
Bạn có thể cho thịt vào ḷ vi sóng ră đông hoặc ngâm miếng thịt trong chậu nước, thịt sẽ mềm nhanh hơn.
(Nguồn: Tổng hợp)