Dưới đây là những món xào rất thơm ngon có thể làm nhanh cho cả nhà chỉ với vài mẹo thôi. Người Việt rất thích ăn các món xào xáo dễ và nhanh. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Rau cải xào thịt ḅ
Nguyên liệu:
Rau cải xào thịt ḅ thơm ngon nức mũi.
- 250g cải ngọt
- 100g phi lê thịt ḅ
- 3 tép tỏi.
- Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, bột năng, dầu ăn, dầu hào.
Cách làm:
1. Rửa thịt ḅ, để ráo, thái lát mỏng 0,2cm. Ướp với 1 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê đường, 1/2 th́a cà phê tiêu, 1 th́a cà phê dầu hào và 1 th́a và phê dầu ăn.
2. Cải ngọt cắt bỏ rễ, rửa sạch, phần cọng thái xéo, dày 0,5cm, phần lá thái khúc dài 0,4cm.
3. Phi thơm tỏi băm với 2 th́a súp dầu ăn. Cho thịt ḅ vào xào chín tái, tiếp theo là cải ngọt và ít bột năng pha loăng, đảo trên lửa lớn thêm 2 phút. Tắt bếp, rắc 1/2 th́a cà phê tiêu
Mẹo nhỏ: Nếu cọng cải lớn, bạn nên chẻ đôi rồi mới thái. Xào cọng trước rồi mới cho phần lá vào, món ăn sẽ ngon hơn.
Rau cải xào thịt lợn
Nguyên liệu:
Đây là món ăn rất dễ làm, dùng phổ biến trong các bữa cơm hàng ngày của gia đ́nh.
Thịt lợn (nạc)
Mỡ nước (nếu không có mỡ nước th́ có thể dùng dầu thực vật thay thế)
Rau cải trắng, hoặc cải th́a/ cải ngọt, (mấy loại cả này đều có thể xào được với thịt lợn)
Hành lá, hành củ
Rau mùi
Nước mắm và các gia vị nêm khác
Cách làm:
Thịt lợn rửa sạch, thái mỏng
Hành khô bóc vỏ băm nhỏ và cho vào ướp thịt và mắm, ướp khoảng 15 phút cho thịt ngấm
Rau cải: nhặt bỏ lá già, rửa sạch, thái vát nhỏ khoảng 3cm, để riêng lá và cuộng (v́ lá nhanh chin hơn cuộng)
Bắc chảo lên bếp, đun sôi mỡ, cho hành vào phi thơm
Đổ thịt đă ướp vào xào cho đến khi thịt săn lại th́ bắc và đổ ra đĩa
Tiếp tục phi thơm hành mỡ, và cho cuộng cải xào trước rồi đến lá, để to lửa và đảo thật nhanh, khi rau gần chín th́ cho thịt vào.
Nêm vị vừa ăn, cho hành lá cắt khúc 3 cm vào rồi bắc xuống xúc ra đĩa ăn nóng
Thịt gà xào rau cải
Nguyên liệu:
Thịt gà xào rau cải là món ăn đơn giản, dễ làm cho những lúc bận rộn.
Thịt đùi gà: 150 gam
Rau cải chíp: 1 mớ
Gừng: 1 nhánh nhỏ
Bột ngô
Rượu trắng: 10 ml
Gia vị: Muối, đường, x́ dầu.
Cách làm:
Thịt gà rửa sạch, lọc lấy thịt, thái miếng vừa ăn. Ướp gà với 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cafe đường, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu. Để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị
Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ.
Trộn các gia vị gồm: Rượu trắng, bột ngô, đường, mỗi thứ 1 th́a cà phê.
Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu. Cho thịt gà và xào nhanh cho đến khi của thịt gà chín tới th́ cho ra đĩa.
Tiếp tục cho thêm một ít dầu ăn vào chảo, cho gừng vào xào thơm rồi cho rau vào rồi cho thịt gà vào đảo đều
Cuối cùng, cho nước sốt đă pha ở trên vào chảo xào cho đến khi rau cải chín là được.
Đây là món ăn quen thuộc nhưng lại rất thơm ngon, món này rất thích hợp thương thức vào những ngày đầu mùa se se lạnh như thế này.