Bí quyết nấu món này cần những gia vị đặc biệt mới lên vị. Ngoài ra c̣n có những bí quyết trong cách nấu bạn có thể tham khảo. Cùng vietbf.com khám phá bài sau.
Công thức nấu món chân gị giả cầy gịn thơm, béo ngậy, đưa cơm.
Ngày trước, cứ hễ b́nh mẻ ủ trong niêu gốm chín nồng là anh em tôi lại hùa nhau đánh tiếng với mẹ làm món giả cầy. Mỗi khi nhà ăn món này mẹ hay nói câu "ăn chân sau, cho nhau chân trước".
Theo kinh nghiệm đi chợ lâu năm của ḿnh, mẹ bảo chân gị sau nhiều thịt, bắp chắc nịch, cả nhà đều thích ăn. Tuy nhiên, mỗi khi biếu ông ngoại, mẹ lại mua chân trước v́ nó đẹp, cẳng chân gị trước cũng to, da dày, nhiều mỡ, nhiều gân, thường được dùng để cúng, nấu giả cầy hay cho sản phụ ăn.
Món giả cầy thịt mềm da gịn bùi, nước sền sệt rất đưa cơm khi những ngày có gió mùa về. Ảnh: Camnangcuocsong.
Chân gị mua về mẹ đem bọc giấy báo vài lớp xung quanh, xoắn cho chắc lại rồi đem thui trên lửa. Cuối cùng, c̣n trơ da cái chân gị vàng ruộm, sạch lông. Chỉ cần dùng dao cạo nhẹ là nó sạch sẽ, bắt mắt.
Chân gị sau khi làm sạch th́ chặt vừa ăn, cho vào nồi. B́nh mẻ chọn phần ở dưới cùng, đă chín nhất, chua nhất đem lọc lấy nước.
Nghệ ta giă nhỏ cũng lọc lấy nước. Món giả cầy ngon hay không một phần c̣n do chọn được giềng già và giă thật mịn. Mẹ tôi thường dành một ít giềng, bỏ vào nồi lúc sắp bắc xuống để nó dậy mùi hơn.
Để nấu món này, giềng, mẻ, nghệ đem bóp cùng chân gị, nêm thêm mắm tôm (nếu thích), muối, nước mắm vừa ăn. Lượng nước mẻ, nghệ, nước mắm xăm xắp mặt thịt. Để khoảng một giờ cho ngấm gia vị rồi mới bắt đầu đun. Khi nồi giả cầy sôi th́ đun nhỏ lửa chừng nửa tiếng, cho đến khi thịt mềm, nước sền sệt. Nhiều người thích ăn chân gị khô th́ cứ đun cho đến khi cạn nước, cháy cạnh nồi. Riêng mẹ tôi chỉ đun sền sệt rồi bỏ thêm vài củ hành đă cắt mỏng vào đảo đều, bắc xuống. Cho thêm 1-2 quả ớt chỉ thiên vào nữa c̣n làm món này khoái khẩu hơn.
Mỗi khi nấu giả cầy, mẹ thường mua thêm rau sống, trong đó không thể thiếu ngổ và hoa chuối để ăn kèm. Miếng thịt vàng óng ả, thơm bùi, béo mà không ngấy, ăn kèm vài hoa chuối gịn tan, trắng tinh mẹ vừa hái ngoài vườn vào th́ không c̣n ǵ ngon hơn.
Tôi đă ăn món giả cầy nhiều người nấu nhưng không thể có mùi vị đặc trưng như của mẹ.
Theo Văn Tuấn/VnExpress